Các câu lạc bộ thuộc Hiệp hội luôn đặt trọng tâm nâng cao chất lượng giáo dục những năm qua và mở rộng quy mô hoạt động, hợp tác năm 2022

Ngày 14/01/2022

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Xuân Nhĩ chia sẻ cùng các thành viên Câu lạc bộ trong buổi Họp tổng kết. (Ảnh: PM)

Sáng ngày 13/01/2021, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã tổ chức buổi họp báo cáo Tổng kết hoạt động của các câu lạc bộ năm 2021 và phương hướng hoạt động năm 2022.

Tham dự chương trình có Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Xuân Nhĩ – Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam; Tiến sĩ Lê Trường Tùng – Phó Chủ tịch Hiệp hội, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học FPT; Giáo sư, Tiến sĩ Hà Thanh Toàn – Phó Chủ tịch Hiệp hội, Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ; đại diện văn phòng, các trưởng ban của Hiệp hội cùng 23 Chủ nhiệm, Thư ký các câu lạc bộ thuộc Hiệp hội và lãnh đạo một số đại học, trường đại học.

Luôn chú trọng mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục

Phát biểu tại Chương trình, Phó Giáo sư Trần Xuân Nhĩ chia sẻ, đến thời điểm hiện tại, Hiệp hội đã có 23 câu lạc bộ đã đi vào hoạt động, trong thời gian tới sẽ tiếp tục thành lập thêm một số câu lạc bộ, đảm bảo đầy đủ các khối công tác chuyên môn trong lĩnh vực giáo dục.

Trong năm qua, đại dịch Covid-19 đã tác động ảnh hưởng đến hoạt động của ngành giáo dục nói chung và hoạt động của các câu lạc bộ nói riêng. Tuy nhiên, các câu lạc bộ đã chủ động, nhanh chóng chuyển đổi sang hình thức làm việc trực tuyến, đảm bảo sinh hoạt đều đặn và triển khai có hiệu quả nhiều hoạt động, tọa đàm, hội thảo.

Các câu lạc bộ là đơn vị cơ sở của Hiệp hội, đã đóng góp tích cực và góp phần tạo nên thành công chung của Hiệp hội.

Phó Chủ tịch Hiệp hội cũng đánh giá cao hoạt động sôi nổi của các câu lạc bộ trong một năm qua, khen ngợi các đơn vị, cá nhân đã có thành tích cao trong hoạt động chung của câu lạc bộ và của Hiệp hội. Phó Giáo sư Trần Xuân Nhĩ cũng gửi gắm hi vọng trong năm tới, các câu lạc bộ tiếp tục phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình để có nhiều hoạt động thành công hơn, đóng góp cho sự phát triển chung của giáo dục nước nhà.

Năm 2022, các câu lạc bộ và Hiệp hội sẽ chú trọng tới mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục đại học, đặc biệt chú trọng vấn đề chuyển đổi số trong giáo dục, bởi đây không chỉ là yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh dịch bệnh mà giai đoạn hậu Covid-19, chuyển đổi số vẫn là nhiệm vụ quan trọng để thúc đẩy giáo dục phát triển đi lên.

Các câu lạc bộ tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi

Cũng trong buổi tổng kết, ông Phạm Ngọc Lan – Trưởng Ban Hỗ trợ câu lạc bộ khối trường đã trình bày báo cáo hoạt động của các câu lạc bộ năm 2021 và dự thảo phương hướng hoạt động của các câu lạc bộ năm 2022.

Ông Phạm Ngọc Lan – Trưởng ban Hỗ trợ câu lạc bộ khối trường đã trình bày báo cáo hoạt động của các câu lạc bộ năm 2021. (Ảnh: PM)

Năm 2021 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều trường không thể tổ chức cho sinh viên học tập trung. Nhiều trường đại học, cao đẳng, các ký túc xá của nhà trường được trưng dụng làm khu cách ly, hầu hết các trường đều chuyển sang làm việc và giảng dạy trực tuyến. Song, hoạt động của các câu lạc bộ vẫn sôi nổi và không bị đứt gãy, nhiều hội thảo, tọa đàm đã thu hút hàng trăm trường đại học, cao đẳng cùng hàng ngàn chuyên gia, nhà quản lý giáo dục tham dự. Đây là một thành công lớn của các câu lạc bộ trong năm 2021.

Nhiều hội thảo, tọa đàm đã vượt ra khỏi phạm vi thành viên của 1 câu lạc bộ, kết nối nhiều câu lạc bộ tham gia như tọa đàm của Câu lạc bộ Chủ tịch Hội đồng trường, Câu lạc bộ Giáo dục Mở, Câu lạc bộ Khối các trường tự chủ đại học, Câu lạc bộ Các cơ sở đào tạo và Bồi dưỡng ngoại ngữ miền Trung….

Một số câu lạc bộ qua sinh hoạt đã có những đề nghị chuyển đến Hiệp hội để kiến nghị với các cơ quan Nhà nước, Bộ Giáo dục và Đào tạo về các giải pháp, hoàn thiện chính sách giáo dục.

Bên cạnh đó, một số câu lạc bộ tổ chức thành công các khóa bồi dưỡng chuyên môn cho các thành viên. Câu lạc bộ Giáo dục Mở đã triển khai bồi dưỡng đào tạo trực tuyến cho các trường đại học, cao đẳng có nhu cầu; Câu lạc bộ Các cơ sở đào tạo giáo viên nghệ thuật đã tổ chức hội thảo và bồi dưỡng cho giáo viên nghệ thuật các trường trung học phổ thông.

Chương trình Tổng kết hoạt động của các câu lạc bộ năm 2021 và phương hướng hoạt động năm 2022 được tổ chức trực tuyến. (Ảnh: PM)

Câu lạc bộ Các cơ sở xét nghiệm và Kỹ thuật y tế, Câu lạc bộ Giáo dục Mở, Câu lạc bộ Khối trường Cao đẳng Y dược đã tổ chức hoặc đồng tổ chức một số hội thảo quốc tế trong năm 2022 với kết quả rất đáng được ghi nhận. Câu lạc bộ Các cơ sở đào tạo ngoại ngữ miền Trung và Câu lạc bộ Các cơ sở đào tạo bồi dưỡng tiếng Anh phía Nam đã kết nối với Hội đồng Anh cùng một số nước trên thế giới để trao đổi chuyên môn, chia sẻ kinh nghiệm.

Câu lạc bộ Khối đào tạo du lịch, Câu lạc bộ Kết nối Doanh nghiệp – Viện – Trường, Câu lạc bộ Khối đào tạo và Nghiên cứu Khoa học Ngân hàng đã kết nối được nhiều doanh nghiệp tham gia trong các hội thảo, tọa đàm.

Câu lạc bộ Các trường cao đẳng sư phạm, Câu lạc bộ Khối đào tạo Điều dưỡng, Câu lạc bộ Khối Tài chính – Kế toán, Câu lạc bộ Giáo dục Mở, Câu lạc bộ Chủ tịch Hội đồng trường , Câu lạc bộ Khối Đào tạo và Nghiên cứu khoa học Ngân hàng đã kết nối được với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài Chính, Bộ Y tế, Ngân hàng Nhà nước để cùng tham gia tổ chức hội thảo, tọa đàm.

Nhiều câu lạc bộ như Câu lạc bộ Các trường đại học địa phương đã kết nối và tọa đàm với Hàng không Việt Nam trong đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực; Câu lạc bộ Khối đào tạo du lịch đã kết nối các doanh nghiệp du lịch đào tạo nguồn nhân lực; Câu lạc bộ Khối đào tạo và nghiên cứu Khoa học ngân hàng đã kết nối với trên 10 Ngân hàng đào tạo nhân lực trong ngành.

Câu lạc bộ Khối đào tạo Tài chính – Kế toán, Câu lạc bộ Mỹ thuật ứng dụng có nhiều hoạt động cho sinh viên các trường thông qua các cuộc thi bổ ích về chuyên môn.

Hoạt động của các câu lạc bộ trong năm 2021 vô cùng đa dạng, phong phú, thiết thực, sôi nổi, bổ ích, được các thành viên của các câu lạc bộ và các trường đại học, cao đẳng công nhận.

Bên cạnh những thành tích đã đạt được vẫn còn một số tồn tại hạn chế như hoạt động của các câu lạc bộ chưa trải đều trong các thời điểm trong năm; Một số câu lạc bộ chưa hoàn thiện được danh sách thành viên và chưa ra được quyết định công nhận thành viên;…

Mở rộng quy mô hoạt động, tăng cường hợp tác trong năm 2022

Bàn về kế hoạch hoạt động trong năm 2022, ông Phạm Ngọc Lan cho biết, các câu lạc bộ sẽ đa dạng hình thức hoạt động với các buổi hội thảo, tọa đàm, tham quan thực tế, học tập kinh nghiệm, liên kết đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ,… nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của các câu lạc bộ.

Tiến sĩ Dương Thăng Long – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Giáo dục Mở chia sẻ tại buổi tổng kết. (Ảnh: PM)

Quy mô các buổi hội thảo, tọa đàm có thể bao gồm các thành viên trong toàn câu lạc bộ, hoặc mở rộng các thành viên của các câu lạc bộ trong một khu vực hoặc các thành viên các câu lạc bộ trên một vùng địa lý hoặc cùng ngành nghề đào tạo. Các thành viên câu lạc bộ kết nối được thường xuyên, thông qua đó học tập, giúp đỡ lẫn nhau để cùng giải quyết vấn đề thực tiễn đặt ra.

Tiếp tục tổ chức giao lưu giữa các câu lạc bộ để kết hợp tổ chức hội thảo chung đạt hiệu quả cao.

Thông qua các hội thảo, tọa đàm, các câu lạc bộ đưa ra được những kiến nghị gửi về Hiệp hội, trên cơ sở đó, Hiệp hội đề xuất với các cơ quan Đảng, Nhà nước điều chỉnh các văn bản luật và dưới luật phù hợp.

Các câu lạc bộ đẩy mạnh việc tổ chức các khóa bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ cho các thành viên của mình (không loại trừ việc tổ chức có sự tham gia của các chuyên gia quốc tế).

Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh các diễn đàn sinh viên về các ngành nghề khác nhau, tổ chức thi trao giải khi có điều kiện. Mở rộng quan hệ hợp tác với nước ngoài, tổ chức cho các đoàn các câu lạc bộ tham quan thực tế nước ngoài khi điều kiện cho phép (hết dịch Covid-19).

Phấn đấu trong nhiệm kỳ tất cả các trường đại học, cao đẳng là hội viên của Hiệp hội đều tham gia từ một đến nhiều câu lạc bộ khác nhau và các câu lạc bộ thực sự trở thành sân chơi bổ ích cho các trường hội viên.

Trong buổi tổng kết, các thành viên của các câu lạc bộ đều nhất trí cao với bản tổng kết hoạt động của các câu lạc bộ năm 2021 và phương hướng hoạt động năm 2022.

Ban chủ nhiệm các câu lạc bộ đều thống nhất tập trung nhiệm vụ trong năm 2022 với 12 nội dung chuyên môn: Triết lý của giáo dục đại học – Các tiền đề cho đổi mới/cải cách giáo dục đại học; Nhu cầu và cơ cấu nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; Hệ thống giáo dục định hướng mở – Quy hoạch Mạng lưới các cơ sở Giáo dục đại học và Giáo dục nghề nghiệp; Quản trị và quản lý nhà trường. Tự chủ đại học và Trách nhiệm giải trình. Hội đồng trường; Quan hệ đào tạo, nghiên cứu và dịch vụ cộng đồng; Quan hệ giữa nhà trường và công giới; Phát triển đội ngũ giảng viên và viên chức quản lý giáo dục đại học; Phát triển chương trình giáo dục đại học- Khung trình độ quốc gia – Chuẩn đầu ra và chuẩn chương trình; Đa dạng hóa các phương thức dạy và học đại học; Huy động nguồn lực, cải cách chính sách tài chính, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực – Xã hội hóa giáo dục; Chất lượng và đảm bảo chất lượng giáo dục đại học; Quốc tế hóa – Hiện đại hóa giáo dục đại học – Chuyển đổi số trong giáo dục đại học.

Tại buổi tổng kết, Hội đồng thi đua khen thưởng Hiệp hội cũng xét và tặng bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2021.

Ban TT&SV