Sinh viên Việt Nam – Malaysia thảo luận trực tuyến ‘Cuộc sống trong đại dịch’

Ngày 09/08/2021

Sinh viên hai nước Việt Nam – Malaysia giao lưu qua Zoom ngày 7-8 – Ảnh: HOÀNG THI

Ngày 7-8 đã diễn ra buổi giao lưu online giữa sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên và ĐH Kebangsaan (Malaysia). Suốt hơn 2 tiếng, những hiểu biết, tình thân ái cùng bao niềm vui đã được truyền tải qua máy tính.

Hằng năm, mùa hè là lúc sinh viên Việt “xuất ngoại” giao lưu, trao đổi học thuật nhằm mở mang tầm mắt và tích lũy kinh nghiệm. Ngược lại, bạn trẻ từ các nước cũng tìm đến các đại học ở Việt Nam để tham quan, trải nghiệm.

Tình trạng giãn cách do COVID-19 tưởng chừng sẽ làm đứt gãy hoạt động này nhưng lại giúp ra đời hình thức giao lưu mới mẻ và thú vị: ngồi nhà và trò chuyện xuyên biên giới qua máy tính. Buổi giao lưu giữa Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) và ĐH Kebangsaan (Malaysia) ngày 7-8 là ví dụ điển hình.

Với chủ đề “Cuộc sống trong đại dịch”, hơn 50 bạn trẻ Việt Nam và Malaysia đã tụ họp vào phần mềm Zoom, thảo luận về nhiều chủ đề mang tính thời sự như mối tương quan giữa giãn cách và trầm cảm, nên xét nghiệm diện rộng hay tập trung, người già hay người trẻ nên được ưu tiên tiêm vắc xin…

Một số đầu bài cũng gắn liền với tuổi của các bạn như “Liệu mạng xã hội có làm gen Z cô đơn hơn không?”. Sinh viên ở hai điểm cầu cách nhau hàng ngàn cây số dễ dàng được phân vào những nhóm nhỏ bàn luận thêm những chuyện về đời sống, xã hội giữa hai nước.

Các bạn trẻ chấm điểm cho những phần tranh biện của các nhóm – Ảnh: HOÀNG THI

Buổi giao lưu khép lại bằng trò chơi đố chữ về những nét đặc trưng của Việt Nam và Malaysia tràn ngập tiếng cười. Nhiều bạn cũng đã tranh thủ kết bạn nhau qua mạng xã hội, mở rộng thêm mối quan hệ cho mình.

TS Tanot Unjah – quyền giám đốc Trung tâm quan hệ quốc tế, ĐH Kebangsaan – nhận xét chương trình giao lưu được sinh viên tổ chức khá ý nghĩa. Bạn trẻ hai nước có dịp tìm hiểu về văn hóa, xã hội giữa hai quốc gia láng giềng. Sinh viên còn có thêm những góc nhìn mới về cách thức vượt qua đại dịch, cũng như con đường trở thành một công dân toàn cầu.

Lâm Bích Vân – khoa công nghệ thông tin, Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM, thành viên ban tổ chức – cho biết mùa dịch các sinh viên như “mất kết nối” với bên ngoài. Buổi giao lưu này giúp các bạn bước ra thế giới ngay cả khi đang giãn cách.

Bạn trẻ chơi giải ô chữ “xuyên biên giới” trong chương trình – Ảnh: HOÀNG THI

Theo Vân, thách thức lớn nhất trong chương trình là làm sao giữ được nhịp trong suốt thời gian buổi giao lưu diễn ra, tránh những phút “trầm lắng” do ngồi trước màn hình quá lâu. Vì vậy, ban tổ chức phải chọn lọc những nội dung cuốn hút, gần gũi và tính toán thật kỹ khi nào phải thêm trò chơi, khi nào cần chia nhỏ thảo luận, khi nào cần thuyết trình… để mọi người đều hào hứng.

Các bạn tham gia được lựa chọn theo tiêu chí hòa nhập, không được vào rồi lặng im. Dù không giỏi tiếng Anh, bạn vẫn sẽ đóng góp rất nhiều cho chương trình và thu về nhiều giá trị cho bản thân nếu cởi mở.

Vân cho biết thêm thời gian tới các bạn sẽ tổ chức thêm một cuộc giao lưu khác với sinh viên ĐH Gadjah Mada (Indonesia), dự kiến sau khi đón tân sinh viên vào trường. (Theo tuoitre.vn)

Ban TT&SV