Sinh viên thế hệ 4.0 cần chuẩn bị những gì?

Ngày 27/04/2017

Nhằm cung cấp các thông tin về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, chuẩn bị hành trang cần thiết và các kỹ năng khởi nghiệp cho sinh viên, ngày 17/3, trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải tổ chức Hội thảo “Sinh viên UTT với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”.

Phó giáo sư Đào Văn Đông – Hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải cho biết, hiện nay, cả thế giới và Việt Nam đang tiến vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư hay còn gọi là công nghiệp 4.0.

Cuộc cách mạng này sẽ biến đổi cách sống, làm việc và giao tiếp của toàn nhân loại theo cách hoàn toàn mới.

Trung tâm của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 là công nghệ thông tin và Internet kết nối vạn vật (IoT), không chỉ giúp con người giao tiếp với con người, mà còn là con người giao tiếp với máy, con người giao tiếp với đồ vật và đồ vật giao tiếp với nhau.

Một số vấn đề lõi của cuộc cách mạng này là về trí tuệ nhân tạo, IoT, người máy và robot, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu Nano…

Tất cả những yếu tố đó đặt con người trước cuộc “cạnh tranh” việc làm và chinh phục trí tuệ nhân tạo, robot, đòi hỏi lao động phải có kĩ năng cao, tri thức cao.

Sinh viên thế hệ 4.0 cần chuẩn bị những gì

Theo Phó giáo sư Đào Văn Đông, cùng với các ngành khác, ngành giao thông vận tải đang đứng trước những thách thức to lớn về nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao có khả năng ứng dụng những tiến bộ khoa học công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào thực tiễn sản xuất để có thể đáp ứng được yêu cầu phát triển của ngành và đất nước.

Phó giáo sư Đào Văn Đông mong muốn thông qua hội thảo này nhằm cung cấp thông tin về cuộc cách mạng 4.0, chuẩn bị hành trang cần thiết và các kỹ năng khởi nghiệp cho sinh viên đồng thời đặt ra trọng trách rất lớn đối với 13.000 sinh viên – những sinh viên thế hệ 4.0 đang theo học tại trường phải chuyển mình, nắm bắt cơ hội, đi trước một bước trong cuộc cách mạng này.

Để có thể đương đầu với thách thức khi nước ta thực sự bước vào cuộc cách mạng công nghiệp này, các bạn sinh viên phải có được tri thức về công nghệ thông tin và trình độ ngoại ngữ tốt, mở ra cánh cửa để bước vào sân chơi toàn cầu hóa”, Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh.

Tham gia hội thảo, sinh viên được các nhà khoa học các nhà quản lý, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin truyền đạt những vấn đề về cuộc cách mạng 4.0; Mạng lưới vạn vật kết nối Internet- IoT; Hệ thống giao thông thông minh – ITS; Hành trang khởi nghiệp cho sinh viên thế hệ 4.0…