HỘI NGHỊ BAN CHẤP HÀNH LẦN THỨ V KHẲNG ĐỊNH VỊ THẾ CỦA HIỆP HỘI NGÀY CÀNG TĂNG LÊN

Ngày 05/03/2019

 

Ngày 01/3, tại Trường Đại học Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, Hiệp hội Các Trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ và Ban chấp hành lần thứ 5 Nhiệm kỳ I (2014-2019) dưới sự chủ trì của GS. Trần Hồng Quân- Chủ tịch Hiệp hội. Hội nghị được đăng cai và hỗ trợ tích cực, chu đáo của Ban Lãnh đạo và cán bộ, sinh viên Trường ĐH Thủ Dầu Một, ngôi trường xinh đẹp và là mô hình đào tạo đáng học tập.

 

Phát biểu khai mạc hội nghị, GS. Trần Hồng Quân đánh giá cao hoạt động của Thường trực Hiệp hội và các Trường Đại học, Cao đẳng hội viên, các cơ sở giáo dục đào tạo và các đơn vị trực thuộc Hiệp hội năm 2018. Chủ tịch Hiệp hội đề nghị các ủy viên Ban Thường vụ, ủy viên Ban Chấp hành dành thời gian góp ý cho Báo cáo của Thường trực Hiệp hội về kết quả hoạt động năm 2018 và đề xuất phương hướng nhiệm vụ cho năm 2019- là năm cuối của Nhiệm kỳ I.

Chủ tịch Trần Hồng Quân nhấn mạnh, Hội nghị lần này cần tổng kết và rút ra bài học kinh nghiệm cho hoạt động của Hiệp hội năm 2019, đồng thời bàn về công tác chuẩn bị tổng kết 5 năm hoạt động của Hiệp hội trong nhiệm kỳ I – tiến tới Đại hội lần thứ II (Nhiệm kỳ II) dự kiến sẽ tổ chức vào cuối năm 2019 – đầu năm 2020.

TSKH. Phan Quang Trung- Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội trình bày tóm tắt Báo cáo Tổng kết hoạt động của Hiệp hội năm 2018 và dự kiến phương hướng hoạt động năm 2019.

Hội nghị Ban Thường vụ diễn ra buổi sáng và Hội nghị Ban Chấp hành diễn ra buổi chiều đã nhận được sự đồng tình cao của các đại biểu về kết quả hoạt động sổi nổi, tích cực và hiệu quả của Ban Chấp hành và các hội viên năm 2018. Đặc biệt, các đại biểu đánh giá cao việc Hiệp hội đã tổ chức được 2 hội thảo tầm quốc gia, 11 hội thảo nhỏ và thành lập 9 Câu lạc bộ khối các trường có chung đặc điểm để hoạt động bám sát thực tế, tháo gỡ những vấn đề khó khăn, vướng mắc của từng khối trường.

Hội nghị Ban Thường vụ và Ban Chấp hành đã góp ý bổ sung thêm một số nhiệm vụ cho công tác của toàn Hiệp hội năm 2019 theo hướng chuyển mạnh về cơ sở, nghiên cứu Luật Giáo dục Đại học và góp phần cùng Bộ GD&ĐT soạn thảo các Thông tư hướng dẫn để sớm đưa Luật GD ĐH vào thực tiễn. Đồng thời các đại biểu cũng nêu vấn đề về sự cần thiết củng cố Văn phòng Hiệp hội tại Tp Hồ Chí Minh; Củng cố và nâng cao hoạt động hợp tác quốc tế, kết nối Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam với các Hiệp hội ĐH, CĐ và Hiệp hội nghề nghiệp trong và ngoài nước; Xây dựng đề án đảm bảo tài chính cho hoạt động chủ động và tích cực của Hiệp hội; Tìm kiếm nguồn hỗ trợ để lập Quỹ hoạt động khoa học, Quỹ hỗ trợ sinh viên, giáo viên có thành tích xuất sắc trong các phong trào do Hiệp hội đề xướng; Củng cố Câu lạc bộ khối trường ngoài công lập và thành lập thêm 5-7 Câu lạc bộ theo nhu cầu thực tế đang đặt ra. Hết năm 2019 có khoảng hơn 20 Câu lạc bộ đi vào hoạt động tạo sức sống mới, khí thế mới của Hiệp hội. Vai trò của Hiệp hội vì thế sẽ được nâng lên rõ rệt..

Kết luận Hội nghị, Chủ tịch Hiệp hội- Giáo sư Trần Hồng Quân kêu gọi toàn thể Ban Chấp hành và toàn thể hội viên phát huy thành tích xuất sắc của năm 2018, tích cực vận dụng các bài học và kinh nghiệm tốt của năm qua, xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai Nghị quyết của Ban Chấp hành kỳ họp thứ V , đồng thời tiếp tục đổi mới tư duy, sáng tạo để đẩy mạnh chương trình hoạt động của toàn Hiệp hội năm 2019 đạt hiệu quả cao hơn./

Văn Đình Ưng