Đại học FPT nghĩa cử cao đẹp: xây dựng trường nuôi dạy 1000 em nhỏ mất cha, mẹ do COVID 19

Ngày 17/09/2021

Chưa đầy 24 giờ từ khi có ý tưởng, Chủ tịch HĐQT Trương Gia Bình của FPT quyết định mở trường nuôi dạy 1.000 trẻ nhỏ mất cha mẹ

Ông Bình cho biết đây ý tưởng từ thời thơ ấu của bản thân, với vai trò tập đoàn lớn hàng đầu,  FPT muốn nhận, giúp đỡ các em trưởng thành, trở thành người có ích cho xã hội. Chủ tịch HĐQT FPT khẳng định:

Theo Ông Trương Gia Bình, dịch COVID-19 đã và đang gây ra nhiều tang thương và xáo trộn cho đất nước. Hàng nghìn người chết, hàng chục nghìn doanh nghiệp đóng cửa, hàng triệu người lao động mất việc. Đau thương hơn nữa là hàng nghìn em nhỏ mất cha, mất mẹ.

Với vai trò tập đoàn lớn hàng đầu, FPT muốn nhận các em, giúp đỡ các em trưởng thành, trở thành người có ích cho xã hội. FPT là công ty mạnh công nghệ, lại có đội ngũ đông đảo 4 vạn người. Đây là việc nên làm và có thể làm.

Theo ông Bình, thực ra ở đây cũng có một chút lý do cá nhân. Ông Bình cho biết, mình sinh ra trong thời kỳ chiến tranh. Khi máy bay ném bom miền Bắc, ông Bình mới 8 tuổi, rời gia đình về nông thôn.

“Tôi nhớ mãi đó là thời kỳ của đói, rét, của những đêm vì không ngủ được vì xa cha mẹ. Nhưng đó lại là những năm tôi trưởng thành nhanh chóng, xây dựng sự tự lập, là nền móng để trưởng thành trong tương lai. Bên cạnh đó khi bạn bè xung quanh ai cũng có chung hoàn cảnh xa gia đình, bỗng nhiên có sự gắn kết với nhau. Đó là những người bạn tốt nhất của tôi và cho đến nay chúng tôi vẫn gắn bó với nhau”, ông Bình chia sẻ.

Ông chia sẻ thêm:

Với các em nhỏ mất cha mẹ do Covid-19, tôi mong muốn tạo ra một môi trường để các em được học tập, rèn luyện, biến đau thương thành sức mạnh chinh phục những đỉnh cao

Cụ thể, FPT cam kết nhận 1.000 em mất cha mẹ và đào tạo liên tục trong 20 năm tới, chi phí mỗi năm 80 tỷ đồng. Chỉ trong vòng 24h qua kể từ khi lên ý tưởng, tập đoàn đã cấp tập bàn thảo từ cách thức triển khai, hoạt động, chương trình giảng dạy.

Đồng thời, cam kết giúp các em học tập theo chương trình phổ thông, đại học FPT và học lên cao hơn nếu có nguyện vọng. Không những thế, trong quá trình đào tạo các em có thể phát huy mọi khả năng của mình. Nếu các em giỏi công nghệ thì đi theo con đường công nghệ, giỏi nghệ thuật đi theo con đường nghệ thuật, giỏi khoa học thì làm khoa học.

Niềm tin nào khiến FPT cho rằng mô hình sẽ thành công?”

Ngoài ra, FPT sẽ kết nối học giả hàng đầu về khoa học, nghệ thuật và mời họ chung tay đào tạo các em dự kiến tại FPT Đà Nẵng. Bởi đây là nơi đầy đủ cơ sở vật chất để có thể đào tạo từ lớp 1 đến 12 và cả Đại học, không chỉ học mà còn ăn ở.

Trường học được xây dựng theo mô hình thiếu sinh quân rất thú vị. Đây là mô hình giúp các em hoà đồng với các bạn, rèn luyện kỷ luật, dành nhiều thời gian học hành, phát triển, trở thành những người tài quay lại phục vụ quê hương đất nước. Ông Bình nhấn mạnh:

Sức mạnh lớn nhất của con người là được yêu thương và yêu thương mọi người. Ở trong trường thiếu sinh quân, các em được học cách yêu thương, trả lại cho đời”.

Khi nói về việc niềm tin để biến mô hình này thành công, Chủ tịch FPT trong suốt 33 năm qua, FPT có rất nhiều thời điểm biến niềm tin thành hiện thực.

Ví dụ năm 1991 khi đất nước còn bị cấm vận không có nguồn tài liệu sách vở, công ty công nghệ đã tự mở trung tâm đào tạo, tự viết giáo trình với ước mơ đào tạo đội ngũ công nghệ thông tin giỏi người Việt. Đến năm 1999, đặt ước mơ xuất khẩu phần mềm và chỉ sau 10 năm đã trở thành nhà xuất khẩu phần mềm số 1 Việt Nam. Năm 2006, ước mơ mở mô hình đào tạo và nay có 9 vạn học sinh sinh viên.

Những kinh nghiệm đó đem lại cho chúng tôi niềm tin rằng học hành, sáng tạo sẽ đem lại sức mạnh cho các bạn trẻ. Bên cạnh đó, chúng tôi có niềm tin về trách nhiệm”, Chủ tịch FPT khẳng định.

Ban TT&SV