Tín hiệu tích cực kỳ tuyển sinh nhóm ngành đào tạo giáo viên đại học, cao đẳng năm 2021

Ngày 12/11/2021

Năm 2021, nhóm ngành đào tạo giáo viên có số lượng lớn thí sinh đăng ký nguyện vọng. Trong ảnh: Sinh viên sư phạm thực hành tại Trường quay thực tế ảo của Trường Đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội), tháng 4-2021.

Dấu ấn, đáng chú ý là những tín hiệu tích cực của nhóm ngành đào tạo giáo viên đại học, cao đẳng 2021. Đây là nhóm ngành có số lượng nguyện vọng đăng ký cao, điểm sàn xét tuyển tăng… Sự quan tâm đầu tư và những chính sách ưu đãi đối với sinh viên sư phạm của Nhà nước đã làm tăng sức hút cho các cơ sở đào tạo giáo viên, góp phần tạo chuyển biến về quy mô, chất lượng.

Có nhiều khởi sắc

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm 2021, nhóm ngành đào tạo giáo viên nằm trong nhóm ngành có số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển cao (xếp thứ 11 trong tổng số 25 nhóm ngành). Không chỉ thu hút sự quan tâm của thí sinh, nhóm ngành này còn có sự khởi sắc rõ rệt khi điểm sàn xét tuyển vào các ngành thuộc nhóm đào tạo giáo viên trình độ đại học năm nay là 19,0 điểm (tổ hợp 3 bài thi), cao hơn 0,5 điểm so với năm 2020.

Theo Giáo sư, Tiến sĩ Huỳnh Văn Sơn, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh, số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào ngành Sư phạm của trường năm nay tăng 2,5 lần so với năm trước. Điểm chuẩn vào các ngành Sư phạm của trường cũng tăng, tạo điều kiện để nhà trường nâng cao chất lượng nguồn tuyển.

Quy mô tuyển sinh các ngành Sư phạm của Trường Đại học Thủ đô Hà Nội cũng liên tục phát triển. “Năm 2021, có 7.000 nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào các ngành Sư phạm của trường, nhiều hơn 2.000 nguyện vọng so với năm 2020 và nhiều hơn 3.000 nguyện vọng so với năm 2019.

Số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển tăng, tạo điều kiện cho nhà trường có nhiều cơ hội tuyển chọn, chất lượng đầu vào của sinh viên ngành Sư phạm cũng tăng lên”, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Vũ Bích Hiền, Hiệu trưởng Trường Đại học Thủ đô Hà Nội thông tin.

Còn theo Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Nguyễn Thị Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm) Đoàn Minh Châu, năm 2021, học sinh của trường đã đăng ký hơn 120 nguyện vọng vào các ngành Sư phạm, tăng 15% so với năm 2020. Trong khi đó, bà Trần Minh An, phụ huynh học sinh Trường Trung học phổ thông Ngọc Tảo (huyện Phúc Thọ) cho hay: “Năm tới, con tôi dự định đăng ký xét tuyển vào ngành sư phạm, song tôi lo sự cạnh tranh sẽ rất lớn vì ngày càng có nhiều thí sinh quan tâm đến ngành học này”.

Giảng viên Khoa Giáo dục tiểu học, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội trình bày, chia sẻ các nội dung của chuyên đề “Vận dụng thuyết đa trí tuệ trong dạy học tiểu học”.