Tương lai của giáo dục dưới góc nhìn của chuyên gia Geniebook

Ngày 09/09/2022

Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ đã tạo ra một cuộc cách mạng giáo dục trên phạm vi toàn cầu. Hơn bao giờ hết,công nghệ giáo dục (EdTech) với những ứng dụng cho phép cá nhân hoá trên diện rộng đang “mở khóa” cánh cửa bước vào tương lai.

Các yếu tố cho sự chuyển mình của giáo dục thời đại mới

Tác động của đại dịch Covid-19 dẫn đến hình thức dạy và học thay đổi theo hướng hoàn toàn mới. Giáo viên và học sinh bắt đầu làm quen và thích nghi tốt với các nền tảng giáo dục trực tuyến, phương pháp giáo dục kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp (blended learning). “Tuy có bước chuyển mình hơi trễ so với các ngành khác, nhưng giáo dục có tiềm năng rất lớn trong việc ứng dụng công nghệ vào thực tiễn dạy và học. Do đó, để đón đầu tương lai của giáo dục, chúng ta cần tập trung vào 3 yếu tố cốt lõi gồm Ứng dụng công nghệ AI, Hệ sinh thái học tập và Đào tạo Giáo viên”, ông Xavier Yue – Phó giám đốc Đào tạo của Geniebook – nền tảng học trực tuyến hàng đầu Singapore cho biết.

Ông Xavier Yue (bên phải), Phó giám đốc Đào tạo của Geniebook với bài diễn thuyết về Tương lai của Giáo dục tại sự kiện ra mắt Geniebook ở Việt Nam

Theo ông Xavier Yue, giáo dục trong tương lai sẽ là giáo dục cá nhân hóa theo người học. Áp dụng thuật toán và máy học trên dữ liệu lớn (big data) công nghệ AI không chỉ giúp đánh giá chính xác trình độ và gợi ý lộ trình học tập phù hợp; mà còn giúp trải nghiệm của người học hiệu quả hơn, tiết kiệm nguồn lực hơn. Một số chuyên gia công nghệ giáo dục cho rằng AI sẽ đảm nhận phần cốt lõi của các trải nghiệm giáo dục như trợ lý ảo, hệ thống trợ giúp cá nhân, hệ thống đánh giá, chấm điểm, hệ thống dạy kèm,…

Trong khi đó, hệ sinh thái học tập được xây dựng hoàn chỉnh và liên tục cập nhật, ứng dụng các công nghệ tiên tiến (studio công nghệ cao, công nghệ thực tế ảo – VR, thực tế tăng cường – AR,…) là yêu cầu quan trọng của mọi mô hình giáo dục trong tương lai. Học sinh trở thành trung tâm của hệ sinh thái học tập và là động lực phát triển liên tục, bền vững của hệ sinh thái.

Bên cạnh các yếu tố công nghệ, đội ngũ giáo viên chuyên môn, tâm huyết đóng vai trò như là cầu nối giữa công nghệ với người học. “Chúng tôi tin rằng một sản phẩm giáo dục có được tích hợp công nghệ cao đến đâu mà không có những giáo viên có trình độ, giàu chuyên môn cùng đồng hành thì sẽ không bao giờ có thể đạt được thành công”, ông Xavier Yue nhận định.

Geniebook – mô hình giáo dục cho tương lai

Được thành lập tại Singapore bởi đội ngũ giáo viên và chuyên gia công nghệ nhiệt huyết với giáo dục, Geniebook đã xây dựng và phát triển một nền tảng học tập mang tính tiên phong, cho phép học sinh được học chương trình riêng, phù hợp với năng lực và thế mạnh của bản thân, trong khi vẫn có sự kết nối với bạn học và giáo viên thông qua nhiều hoạt động thú vị.

Geniebook được đón nhận bởi hơn 220.000 học sinh tại Đông Nam Á và Việt Nam và vẫn tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng

Sử dụng AI và khung chương trình giáo dục Singapore làm nền tảng, Geniebook xây dựng hệ sinh thái học tập toàn diện gồm các module học tập mang tên GenieSmart, GenieClass và GenieAsk với cơ chế hoạt động thông minh và không ngừng cải tiến. Nếu là học sinh của Geniebook, đầu tiên, các em sẽ sử dụng GenieSmart để ôn tập. Đây là một cơ sở dữ liệu với hơn 300.000 câu hỏi của 03 bộ môn Toán, tiếng Anh và Khoa học; qua đó, thuật toán AI sẽ lựa chọn câu hỏi và thiết kế bài học để phù hợp với năng lực, điểm mạnh, điểm yếu của từng học sinh.

Trong khi đang làm bài tập, nếu chưa hiểu rõ một chủ đề nào đó, các em có thể tham gia lớp học trực tuyến GenieClass, bao gồm các lớp học được phát trực tiếp và lớp học phát lại, để tham khảo rồi quay lại làm tiếp bài tập của mình. Nếu vẫn còn những thắc mắc liên quan đến bài tập, học sinh có thể lên cộng đồng học tập GenieAsk và chia sẻ những thắc mắc cho nhóm gồm 50 học sinh và 2 giáo viên để nhờ giúp đỡ. Và những thắc mắc này sẽ được giải quyết chỉ trong vài phút. Thực tế cho thấy, cách tiếp cận này đã mang lại hiệu quả rõ rệt lên kết quả học tập của học sinh: tới 90% học sinh tiến bộ chỉ sau 8 bài học cùng Geniebook.

Một trong những yếu tố đặc biệt nữa tạo nên thành công của Geniebook là việc ứng dụng Gamification để tạo động lực học tập cho người học. Khi tham gia học tập, hoàn thành bài học và đạt thành tích trên nền tảng Geniebook, học sinh sẽ nhận được điểm thưởng Bubble. Những điểm Bubble này có thể sử dụng để mua những phần quà trên hệ thống sàn thương mại điện tử gọi là Bubble Store của Geniebook. Điều này đem lại niềm vui cho bé khi có cơ hội nhận quà hay tặng quà cho bạn bè, người thân, từ đó tạo nên niềm yêu thích học tập ở trẻ.

Chia sẻ thực tế của phụ huynh và học sinh sau một thời gian trải nghiệm cũng như học tập cùng Geniebook

Theo đuổi chiến lược giáo dục của tương lai, Geniebook đã nhanh chóng vượt qua cột mốc 220.000 người dùng trên toàn châu Á và tiến tới mở rộng ra các thị trường khác trong khu vực. Trong sự kiện ra mắt tại Việt Nam, nền tảng này cũng đặt ra sứ mệnh đào tạo 1 triệu Người Tiên Phong (1 Million Changemakers) tại Việt Nam.

Liên hệ đăng ký kiểm tra năng lực miễn phí và tư vấn chương trình:

0865.959.533 | 0978.664.867 | 0901.335.692 | 0798.999.123

0842.345.679 | 975.612.158 | 0984.248.389 | 0913.591.305

Website: https://go.geniebook.com/vietnam2/