Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Trento thăm Trường Đại học Hà Nội

Ngày 07/03/2017

Ngày 01 tháng 3 năm 2017, Hiệu trưởng Nguyễn Đình Luận đã tiếp giáo sư Maurizio Marchese Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Trento (Italia). Cùng tiếp giáo sư Maurizio Marchese và đoàn còn có đại diện lãnh đạo Phòng HTQT và Khoa tiếng Italia.

Hiệu trưởng Nguyễn Đình Luận bày tỏ niềm vui khi được đón tiếp Phó Hiệu trưởng Maurizio Marchese tại Trường và giới thiệu với đoàn những thế mạnh của Nhà trường trong đào tạo nói chung và ngành tiếng Italia nói riêng.

Hai trường đã trao đổi và chia sẻ những thế mạnh của mình, những điểm chung trong các lĩnh vực hoạt động để tìm ra những cơ hội có thể hợp tác. Theo đó, giáo sư Maurizio Marchese, bày tỏ mong muốn mở rộng hơp tác với các trường đại học tại Việt Nam và đặc biệt là Trường ĐH Hà Nội với các ngành đạo tạo Nhà trường có lợi thế.

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Trento thăm Trường Đại học Hà Nội 1

Hai trường đã thống nhất một số nội dung có thể ký kết hoả thuận hợp tác trong các lĩnh vực hợp tác đào tạo và nghiên cứu hai bên cùng quan tâm, gồm:

Trường ĐH Hà Nội sẽ tạo nguồn sinh viên có đủ năng lực ngôn ngữ Italia (kèm chứng chỉ) để sinh viên sang theo học các ngành đào tạo cử nhân tại Trường Trento với các học bổng ưu đãi từ phía Trường ĐH Trento cũng như học bổng vùng.

Trường ĐH Hà Nội có thể làm đầu mối để đạo tạo, kèm cấp chứng chỉ năng lực tiếng Italia cho sinh viên các trường đại học Việt Nam khác là đối tác của Trường ĐH Trento.

Trường Đại học Hà Nội đề nghị Trường Đại học Trento hỗ trợ trong đào tạo giáo viên trình độ thạc sỹ và tiến sỹ ngành ngữ văn Italia.

Trường Đại học Trento sẽ nghiên cứu triển khai cùng Trường ĐH Hà Nội một số dự án đào tạo, nghiên cứu chung bằng nguồn vốn EU hoặc nguồn vốn địa phương (tỉnh Trento là tỉnh tự trị thuộc vùng Trentino Alto Adige).

Những nội dung chi tiết hơn sẽ được hai trường tiếp tục trao đổi, thống nhất trước khi thực hiện ký kết thỏa thuận hợp tác song phương.

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Trento thăm Trường Đại học Hà Nội 2

Thông tin về Trường Đại học Tổng hợp Trento.

Trường ĐH Trento thuộc tỉnh tự trị Trento, vùng Trentino Alto Adige (Đông Bắc Italia). Được thành lập từ năm 1962 và được đánh giá là một trong những trường đại học hàng đầu Italia nhờ vào lợi thế vốn có của một trường đại học tự chủ với cơ sở hạ tầng hiện đại và đồng bộ.

Theo bảng xếp hạng của tạp chí Times High Education năm 2016, Trường ĐH Trento nằm trong tốp 250 trường đại học hàng đầu thế giới cùng với hai trường đại học Italia khác là ĐH Bologna và ĐH Bách khoa Milano.

Cũng trong năm 2016 ĐH Trento đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu Italia do nhật báo Il Sole 24 Ore bình chọn.

Hiện tại trường có 17.000 sinh viên trong đó 1.500 là sinh viên quốc tế tham gia học tại 25 ngành đào tạo cử nhân, 35 ngành đạo tạo thạc sỹ, 18 ngành đào tạo thạc sỹ bằng tiếng Anh và 15 ngành đào tạo tiến sỹ, tập trung vào các ngành kinh tế, công nghệ và khoa học xã hội nhân văn.

Trong những năm 1990 Trường ĐH Trento là một trong những trường đại học Italia đầu tiên tiếp nhận sinh viên Việt Nam với nhiều học bổng ưu đãi. Cùng với sự tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và Italia, Trường ĐH Trento cũng mong muốn khởi động lại các quan hệ hợp tác với các trường ĐH Việt Nam, cụ thể là với hai thoả thuận mới được ký kết với ĐH Giao thông Vận tải (2014) và ĐH Khoa học Công nghệ (2015).