HỘI THẢO ĐỔI MỚI CĂN BẢN TOÀN DIỆN HOẠT ĐỘNG ĐÀO TẠO TRONG CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG

Ngày 13/11/2018

Ngày 2/ 11/ 2018, tại Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội thảo với chủ đề trên do Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ Việt Nam phối hợp với nhà trường tổ chức.

Đây là hội thảo khoa học quy mô lớn, là hoạt động trọng điểm trong năm 2018 do Hiệp hội tổ chức tại Tp Hồ Chí Minh. Hội thảodiễn ra cả ngày và đã thu được kết quả tốt đẹp. Hơn 200 đại biểu đã tham dự hội thảo, trong đó có hơn 100 đại biểu có báo cáo tham luận. Các báo cáo tham luận được tập hợp, tuyển chọn và biên tập xuất bản thành sách kỷ yếu hội thảo dày gần 700 trang, do Nhà Xuất bản Đà Nẵng ấn hành. Sách được phát tới các đại biểu ngay trước khi diễn ra hội thảo. Các đại biểu tham dự hội thảo rất ấn tượng về các khâu chuẩn bị cho hội thảo.

Các bài tham luận cho Hội thảo tập trung vào những chủ đề sau:

– Đổi mới phát triển chương trình;

– Thiết kế chuẩn đầu ra cho các chương trình đào tạo;

– Xây dựng chương trình đào tạo dựa theo Khung trình độ quốc gia và cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân;

– Đổi mới hoạt động dạy học;

– Đổi mới thực tập nghề nghiệp;

– Đổi mới hoạt động kiểm tra đánh giá trong dạy học;

– Đổi mới hoạt động đào tạo đáp ứng bối cảnh thời đại;

– Đổi mới hoạt động đào tạo đại học theo hướng mở.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Giáo sư Trần Hồng Quân – Chủ tịch Hiệp hội các Trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam cho biết, đây là một trong các hoạt động trọng tâm của Hiệp hội hướng tới việc sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 29 của trung ương. Đây cũng là dịp để các trường ĐH, CĐ  trong cả nước cùng trao đổi, chia sẻ nhận thức, kinh nghiệm trong hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học những năm qua. Đồng thời đề xuất những ý tưởng mới cho giai đoạn phát triển tiếp theo của giáo dục đại học Việt Nam.

Theo Giáo sư Trần Hồng Quân, chuyển biến trong hoạt động đào tạo tại các trường đại học, cao đẳng Việt Nam những năm qua là có, nhưng chưa nhiều và chưa đậm nét. Giáo dục đại học Việt Nam vẫn chưa hình thành được bóng dáng của hệ thống giáo dục mở, và quan trọng là hướng giáo dục đại học đến việc thực học, thực hành, hội nhập quốc tế.

Nhiều đại biểu tham luận tại hội thảo bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ các hoạt động của Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ Việt Nam trong thời gian qua đã góp phần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các trường và thúc đẩy hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, triển khai công nghệvà kết nối trong phạm vi các nhóm trường hội viên.

Phó Giáo sư Đỗ Văn Dũng – Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh- Trường đăng cai hội thảo, đã chia sẻ nhiều tâm tư, trăn trở tại hội thảo, làm thế nào để chúng ta  “Đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động đào tạo trong các trường đại học, cao đẳng”.một cách thiết thực hơn, quyết liệt hơn, hiệu quả hơn.

Ông cho rằng, trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, cũng như các xu hướng giáo dục mới, giáo dục khai phóng tại Việt Nam vẫn chưa đậm nét, dù nền tảng, điều kiện tiếp cận của các trường với xu hướng học tập, sự tiến bộ công nghệ của xã hội là rất lớn.Chúng ta phát biểu nhiều về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhưng thực tế các trường tiếp thu và triển khai quá chậm, vì sức ý của giáo dục đại học tại Việt Nam quá lớn. Không chỉ vậy, tư duy của con người, đặc biệt là đội ngũ lãnh đạo còn trì trệ, không kịp thay đổi với thời đại. Các văn bản của Bộ Giáo dục và Đào tạo hiện rất lạc hậu, như tính chỉ tiêu tuyển sinh dựa vào diện tích văn phòng, đội ngũ giảng viên không còn phù hợp.Nếu cho phép sinh viên học trên điện thoại di động thông minh, thì hoàn toàn không cần gì đến phòng ốc phải nhiều đến thế.Muốn cải cách giáo dục đại học cần có tư duy mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo phải trở thành một cầu nối, tập trung nguồn lực để gắn kết, chia sẻ các nguồn lực với nhau.

Phó Giáo sư Dương Văn Sáu – Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội, trong tham luận của mình đã bày tỏ lo lắng về chất lượng đào tạo. Các cơ sở giáo dục có đào tạo đại học hiện nay đang tăng nhanh, nhưng chất lượng tăng chưa tương xứng, nên có nơi trở thành vấn nạn. Có quá nhiều trường, nơi nào, tỉnh nào cũng có trường đại học, nhưng không phải trường nào cũng đáp ứng được với yêu cầu của xã hội.Vấn đề tuyển sinh cũng có rất nhiều vấn đề đặt ra trong thực tế, nhất là từ vụ việc mùa tuyển sinh năm 2018 vừa qua.

Và còn khá nhiều tham luận phong phú, tâm huyết từ các trường ĐH, CĐ cùng các đại biểu là nhà khoa học, nhà quản lý đã được trình bày tại hội thảo.

Hiệp hội sẽ tổng hợp các ý kiến của hội thảo để xây dựng báo cáo gửi các cấp có thẩm quyền nhằm góp phần cung cấp tư liệu, ý kiến của hội thảo phục vụ công tác  tổng kết 5 năm triển khai Nghị quyết số 29 của BCH Trung ương về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo” trong thời gian tới đây.

Văn Đình Ưng