Hiệp hội thành lập và tổ chức lễ ra mắt Viện nghiên cứu và Phát triển Tri thức số

Ngày 15/03/2023

Bước vào giai đoạn mới, nắm bắt xu thế phát triển của giáo dục đào tạo cũng như các lĩnh vực của đời sống xã hội trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 và trí tuệ nhân tạo, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã có quyết định thành lập  “Viện nghiên cứu và Phát triển Tri thức số”.

Ngày 14/3/2023, tại Hà Nội, Hiệp hội đã công bố Quyết định thành lập và tổ chức Lễ ra mắt Viện nói trên.

Tham dự buổi lễ ra mắt, về phía Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam có PGS.TS Trần Xuân Nhĩ – Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội; TS Lê Viết Khuyến – Phó Chủ tịch Phụ trách chuyên môn, cùng trưởng, phó các phòng, ban chuyên môn thuộc Hiệp hội. Tham dự còn có các đại biểu, khách mời từ các trường và đơn vị liên quan.

Tại lễ ra mắt, ông Nguyễn Đăng Khoa – Chánh Văn phòng Hiệp hội đã đọc công bố Quyết định của Hiệp hội về thành lập Viện Nghiên cứu và Phát triển Tri thức số và quyết định bổ nhiệm TS Nguyễn Huy Chương giữ chức vụ Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Tri thức số, thời hạn 5 năm kể từ ngày ký quyết định. Thạc sĩ Phạm Ngọc Lan và ông Hoàng Dũng được giữ chức Phó viện trưởng. Phó Chủ tịch TT PGS Trần Xuân Nhĩ phát biểu chúc mừng Viện.

Hội đồng khoa học của Viện gồm: TS Nguyễn Huy Chương, PGS.TS Trần Thị Quý, TS Nguyễn Hoàng Sơn, Nghệ sĩ nhân dân Hà Bắc, TS Nguyễn Văn Thiên, Kĩ sư Hoàng Dũng, Thạc sĩ Phạm Ngọc Lan, Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Thủy, Kỹ sư Lê Trung Nghĩa, Kỹ sư Bùi Tiên Phong.

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Tri thức số nhấn mạnh: “Để có thể xây dựng, phát triển và quản trị tri thức một cách có hiệu quả và bền vững ở cấp độ quốc gia, đầu tiên phải xây dựng được một hệ thống quản trị và chia sẻ tri thức, đặc biệt là tri thức số một cách khoa học và bài bản tại các trường đại học và cao đẳng Việt Nam. Việc thành lập Viện Nghiên cứu và Phát triển Tri thức số, trực thuộc Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam với đội ngũ lãnh đạo, chuyên gia hàng đầu có kinh nghiệm, chuyên môn trong lĩnh vực công nghệ, thông tin và thư viện là rất cần thiết. Viện không chỉ là đơn vị tham mưu về chính sách, chuyên môn cho Hiệp hội mà còn là đơn vị trực tiếp tham gia vào quá trình nghiên cứu, tư vấn, chuyển giao công nghệ…/

Tại buổi ra mắt, Viện Nghiên cứu và Phát triển Tri thức số cùng 7 đơn vị khác đã cùng nhau ký bản ghi nhớ về “Hợp tác nghiên cứu, tạo lập và phát triển tri thức số”. Các đơn vị tham gia kí kết gồm: Viện Nghiên cứu và Phát triển Tri thức số, Thư viện Quốc gia Việt Nam, Hội Thư viện Việt Nam, Hội Thông tin Tư liệu Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia, Trung tâm Thư viện và Tri thức số, Đại học Quốc gia Hà Nội, Thư viện Quân đội, Thư viện Công an Nhân dân.

Các bên tham gia ký kết bản ghi nhớ hợp tác trên đều thể hiện mong muốn hợp tác lâu dài, hiệu quả và thành công với Viện. Tiếp theo sẽ có các cuộc làm việc cụ thể để cụ thể hóa các nội dung hợp tác, nghiên cứu và phát triển tri thức số dựa trên thế mạnh của mỗi bên đồng thời phát huy sức mạnh các bên trong cộng đồng lớn./

 Văn Đình Ưng