Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Y tế cấp phép sớm cho vắc xin Nano Covax

Ngày 29/07/2021

Ông Hồ Nhân – Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen – báo cáo trao đổi với Chủ tịch nước tại buổi làm việc – Ảnh: TIẾN LONG

Tại buổi làm việc chiều 29-7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Y tế cấp phép sớm để Công ty Nanogen sớm sản xuất vắc xin Nano Covax và chính thức đưa vào sử dụng.

Sau khi kết thúc kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV, chiều nay 29-7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đang có buổi đi thăm và kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại TP.HCM.

Thúc đẩy thủ tục hành chính để nhanh chóng đưa vắc xin Nano Covax vào sử dụng

Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen – đơn vị đang nghiên cứu vắc xin Nano Covax.

Phát biểu mở đầu buổi làm việc, Chủ tịch nước nhắc lại ông vào thăm và làm việc với TP.HCM trong bối cảnh TP đang có rất nhiều ca mắc COVID-19.

Vấn đề quan trọng hiện nay trong phòng chống dịch là đảm bảo 5K và vắc xin. Trong đó, Chủ tịch nước nhấn mạnh, vắc xin COVID-19 là chiến lược rất quan trọng. Hiện nay Đảng, Nhà nước đang thúc đẩy chiến lược mua vắc xin, đồng thời đẩy nhanh nghiên cứu vắc xin để có sự tự chủ hơn về vắc xin trong nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Công ty Nanogen – Ảnh: TIẾN LONG

Chủ tịch nước muốn Công ty Nanogen nói rõ vấn đề gì chưa làm được để cùng tháo gỡ, thúc đẩy việc nghiên cứu, phê chuẩn vắc xin nhanh hơn trên cơ sở đảm bảo an toàn cho người dân.

Trong đó, Chủ tịch nước nhấn mạnh việc thúc đẩy thủ tục hành chính để nhanh chóng đưa vắc xin Nano Covax vào sử dụng trong bối cảnh người dân đang rất cần.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Công ty Nanogen đã sớm triển khai chủ trương của Chính phủ về nghiên cứu vắc xin phòng COVID-19 trong nước.

Ông nhắc lại chủ trương về đẩy mạnh nghiên cứu vắc xin COVID-19 trong nước được ông đề ra từ rất sớm, khoảng tháng 3-2020. Thời điểm đó, ông đã chỉ đạo chuyển cho ngành y tế 200 tỉ đồng để phục vụ nghiên cứu vắc xin.

Chủ tịch nước nhấn mạnh trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đe dọa đến tính mạng người dân, việc sản xuất để sớm có vắc xin trong nước là rất cấp bách, được đặt trong tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Do đó, Chủ tịch nước yêu cầu Bộ Y tế và các cơ quan tạo mọi điều kiện thuận lợi, cải cách thủ tục hành chính, tiến hành sớm và nhanh các quy trình, đặc biệt quy trình chuyên môn vừa đảm bảo sớm phê chuẩn vắc xin và phải đảm bảo an toàn tính mạng người dân.

“Từ những đánh giá khoa học, khách quan, tôi yêu cầu Bộ Y tế cấp phép sớm để Công ty Nanogen sớm sản xuất vắc xin và chính thức đưa vào sử dụng. An toàn là số một nhưng thủ tục phải làm nhanh trong điều kiện cấp bách hiện nay”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch nước, hiện toàn dân đang rất cần vắc xin nhưng chúng ta còn chậm trong vấn đề này. Ông đề nghị Cục Khoa học công nghệ và đào tạo, Cục Quản lý dược của Bộ Y tế đẩy nhanh thủ tục hành chính, khắc phục vấn đề này. Đồng thời, Chủ tịch nước đề nghị Công ty Nanogen không ngừng hoàn thiện công nghệ, cải thiện nâng cao chất lượng vắc xin.

Chủ tịch nước nói cả thế giới đang tìm kiếm vắc xin, nhất là các nước đang phát triển và có dân số đông, do vậy mục tiêu trong chiến lược nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước của Việt Nam hiện nay không chỉ phục vụ người dân trong nước mà còn vươn ra phục vụ các nước trong khu vực và thế giới.

Muốn vậy, cần phải sớm hoàn thiện mọi phương diện, từ hình thức, mẫu mã, chất lượng vắc xin. Đây cũng là niềm tự hào của Việt Nam.

“Khi thử nghiệm trên số lượng lớn, trong 14.000 người đã có ai tử vong hay gặp vấn đề sức khỏe chưa? Cần xem xét để chốt chủ trương sớm hơn. Trong khi vắc xin rất cần thiết mà vẫn chậm trong vấn đề này”, Chủ tịch nước nói.

Kết thúc phát biểu, Chủ tịch nước một lần nữa đề nghị Bộ Y tế và TP.HCM tạo điều kiện cho Công ty Nanogen để sản xuất đúng quy trình, đảm bảo an toàn cho nhân dân.

“Cái chết, sự đe dọa tính mạng của người dân đang đặt ra xung quanh chúng ta nên phải nhanh hơn, mạnh hơn, quyết liệt hơn”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Ban TT&SV