Bước phát triển mới trong hợp tác giáo dục – đào tạo giữa Việt Nam và Thụy Sĩ

Ngày 03/12/2021

Buổi làm việc song phương diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thụy Sĩ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vào những ngày cuối tháng 11 năm 2021. Sự kiện này đánh dấu bước phát triển mới trong hợp tác giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam và Thụy Sĩ.

Buổi làm việc giữa Bộ trưởng và Quốc vụ khanh diễn ra trong một dịp rất có ý nghĩa khi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Thụy sĩ đúng vào năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 30 năm hợp tác phát triển giữa Việt Nam và Thụy Sĩ. Đây là dịp tốt để hai bên cùng trao đổi, thống nhất nâng cao chất lượng hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Thụy sĩ.

Về phía Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đề nghị tăng cường hơn nữa hợp tác giữa các trường đại học của Việt Nam và Thụy Sĩ, trong đó có việc đẩy mạnh việc thực hiện các chương trình liên kết đào tạo giữa các trường đai học của 2 bên ở những lĩnh vực mà Thụy Sĩ có thế mạnh như du lịch, khách sạn, bảo hiểm, ngân hàng, công nghệ cao, … cũng như các hoạt động đổi mới sáng tạo trong nhà trường.

Bên cạnh đó cần đẩy mạnh việc trao đổi giảng viên, sinh viên và hình thành các nhóm nghiên của các giáo sư của trường đại học của 2 nước. Bộ trưởng vui mừng khi Tổng thống Liên bang Thụy Sĩ Guy Parmelin đã đề nghị 5 trường đại học hàng đầu của Thụy Sĩ đẩy mạnh hợp tác với các trường đại học của Việt Nam tại cuộc làm việc của Tổng thống với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Về phía Thụy Sĩ, bà Quốc Vụ khanh Martina Hirayama hoàn toàn ủng hộ đề xuất phía Việt Nam về việc thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa các trường đại học của Việt Nam và Liên bang Thụy Sĩ.

Bà Quốc Vụ khanh đề nghị cơ quan quản lý nhà nước của 2 bên có vai trò kiến tạo để những đoàn công tác của các trường đại học của 2 nước có thể gặp nhau, trao đổi và thống nhất xây dựng những chương trình hợp tác cụ thể.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã cảm ơn chương trình học bổng của Thụy Sĩ đã giúp tiếp nhận 118 du học sinh Việt Nam sang học tập tại Thụy Sĩ và có lời mời Bà Quốc vụ khanh sang thăm và làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam.

Bà Quốc Vụ khanh đã vui vẻ nhận lời và mong muốn hai bên cùng thúc đẩy hợp tác giáo dục của 2 nước phát triển và hiệu quả hơn nữa để chuyến thăm của Bà càng thêm ý nghĩa.

Theo Báo Giáo dục & Thời đại

Ban TT& SV