VIDEO Tường thuật “Tọa đàm dạy và học Ngoại ngữ trong bối cảnh Covid“

Ngày 20/07/2021
Video Toạ đàm “Dạy và học Ngoại ngữ trong bối cảnh Covid”

Vừa qua, Trường Đại học (ĐH) Ngoại ngữ-Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã tổ chức thành công Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Dạy và học Ngoại ngữ trong bối cảnh Covid”. Chương trình kết nối với Câu lạc bộ các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng Ngoại ngữ miền Trung thuộc Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam (CLB). 

Tham dự buổi tọa đàm trực tuyến, về phía Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam có Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Quang Sơn – Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng, Phó chủ tịch Hiệp hội, ông Phạm Ngọc Lan – Trưởng Ban Hỗ trợ Câu Lạc bộ khối trường, ông Nguyễn Ngọc Hùng – Trưởng Ban Hợp tác quốc tế.

Ngoài ra, chương trình còn có sự tham gia của Ban Giám hiệu Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế, Trường Đại học Quảng Nam, Trường Đại học Phạm Văn Đồng (Quảng Ngãi), các thành viên của Ban Chủ nhiệm Câu Lạc bộ và hơn 150 giảng viên, nghiên cứu sinh, các nhà quản lý giáo dục từ 25 trường đại học, cao đẳng tham dự.

Phát biểu khai mạc, Phó Giáo sư -Tiến sĩ Trần Hữu Phúc, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng, Chủ nhiệm Câu Lạc bộ các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ miền Trung chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn và sự nỗ lực của toàn thể cán bộ nhân viên nhà trường.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Hữu Phúc cho biết: “Thực tế tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 đã cho thấy hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ thông tin, của chuyển đổi số trong dạy và học cũng như các diễn đàn khoa học, học thuật.

Cùng với nhiều sáng kiến mới, thủ thuật hay, giảng viên nhà trường đã thể hiện sinh động các clip bài giảng ấn tượng tại Studio và trên hệ thống trực tuyến. Chúng ta hoàn toàn tin chắc vào sự thành công trong việc chuyển đổi số từ sự sẵn sàng của giảng viên và người học trong kỷ nguyên cách mạng công nghệ 4.0.

Trường Đại học Ngoại ngữ-Đại học Đà Nẵng đã nhanh chóng trang bị hệ thống dạy-học trực tuyến, hệ thống phòng Lab khảo thí ngoại ngữ; hệ thống các phòng ngôn ngữ và văn hóa đặc thù của từng ngoại ngữ đang được đào tạo tại trường, kể cả không gian ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam cho người nước ngoài.

Chính từ việc đầu tư kịp thời và các trang bị hiện đại từ những năm qua, nay đã phát huy tác dụng tốt nhất, thiết thực nhất, đáp ứng rất hiệu quả các yêu cầu của công tác đào tạo trực tuyến, nghiên cứu khoa học, khảo thí, trao đổi sinh viên, các chương trình liên kết quốc tế, đào tạo tiếng Việt và văn hóa Việt Nam cho người nước ngoài; kể cả kiểm định chất lượng chương trình đào tạo đều được diễn ra hiệu quả, chất lượng, đồng thời đảm bảo an toàn để thực hiện các nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19

Trong bài phát biểu, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Quang Sơn – Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng, Phó chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam chia sẻ: “Đối với Đại học Đà Nẵng, năm học 2020 – 2021 khép lại với thành công kép trong thực hiện mục tiêu đảm bảo an toàn sức khoẻ của cán bộ, viên chức, giảng viên và người học; đồng thời hoàn thành có chất lượng kế hoạch năm học.

Tôi rất ấn tượng với những nỗ lực và phản ứng rất nhanh, rất hiệu quả của các cơ sở giáo dục đại học nói chung và của các cơ sở giáo dục trên toàn thể Việt Nam cũng như các đơn vị thành viên trong Đại học Đà Nẵng nói riêng.

Các đơn vị đã tích cực thích ứng việc ứng dụng công nghệ 4.0 trong dạy học, tiến tới chuyển đổi số trong giáo dục, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh cụ thể. Thông qua buổi Tọa đàm chúng ta hãy cùng chia sẻ với nhau những thành tích, những thuận lợi và cả những khó khăn mà chúng ta đã trải qua, đang đối diện và cả những kịch bản sẽ đến, để cùng nhau đi nhanh hơn, đi xa hơn đáp ứng sự kì vọng của xã hội, của ngành giáo dục và đặc biệt là của người học.”

Các tham luận được trình bày tại buổi Tọa đàm xoay quanh các nội dung: Chuyển đổi số, giải pháp cho hoạt động đào tạo trong bối cảnh Covid của Trường Đại học ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng; tổ chức dạy học trực tuyến qua hệ thống LMS: thách thức và giải pháp trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế; bồi dưỡng giáo viên trong thời đại số của Trường đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng,..

Những thảo luận sôi nổi tại buổi tọa đàm mang đến cho người tham dự cái nhìn đa diện về dạy và học online cũng như tạo cảm hứng và tiếp thêm động lực cho những sáng kiến dạy học theo hình thức trực tuyến trong bối cảnh Covid 19. Qua đó, tiếp tục khẳng định uy tín, chất lượng của dạy và học ngoại ngữ trong trường đại học, cao đẳng, nâng cao vai trò của Câu lạc bộ ngoại ngữ miền Trung nói riêng và Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam nói chung.

Phạm Ngọc Lan