Từ ngày 13-15.9, Bộ GDĐT sẽ tổ chức lọc ảo 6 lần để xét tuyển đại học

Ngày 13/09/2021

Ngày 13-15.9, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) sẽ tổ chức lọc ảo cho các cơ sở giáo dục đại học tuyển sinh bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Năm 2021, Bộ GDĐT tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cho các trường về thông tin tuyển sinh trên Cổng thông tin tuyển sinh, thống kê nguyện vọng thí sinh, phần mềm xét tuyển, lọc ảo… để giúp các trường thực hiện tuyển sinh thuận lợi.

Từ ngày 13-15.9, Bộ GDĐT sẽ tổ chức lọc ảo 6 lần. Sau đó, ngày 16.9, các trường đại học công bố điểm chuẩn trúng tuyển cho thí sinh.

Lọc ảo thực chất là việc lọc bỏ những thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng cao hơn vào trường khác ra khỏi danh sách trúng tuyển dự kiến mà trường gửi lên hệ thống.

Các trường tự chủ trong công tác tuyển sinh và phải chịu trách nhiệm trong việc xác định chỉ tiêu, xác định điểm trúng tuyển vào các ngành/nhóm ngành đào tạo của trường.

Nếu trường xác định danh sách trúng tuyển dự kiến không sát với thực tế dẫn đến tuyến vượt chỉ tiêu đã đăng ký thì nhà trường và cá nhân liên quan hoàn toàn chịu trách nhiệm và sẽ bị xử lý theo theo quy chế tuyển sinh hiện hành. Những trường tuyển không đủ chỉ tiêu trong đợt có thể tiếp tục xét tuyển các đợt bổ sung.

Bộ GDĐT yêu cầu các trường tuân thủ và thống nhất thực hiện quy định danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức vào trường là danh sách thí sinh được phần mềm lọc ảo toàn quốc gửi lại trường (trên cơ sở danh sách thí sinh dự kiến trúng tuyển do trường tải lên hệ thống). Sau khi lọc ảo lần cuối cùng vào ngày 15.9, các trường tuyệt đối không được điều chỉnh danh sách trúng tuyển chính thức này.

Bộ GDĐT lưu ý, hiện nay một số trường đã tự nguyện hình thành nhóm xét tuyển khu vực phía Bắc và nhóm xét tuyển khu vực phía Nam. Các nhóm cần thống nhất việc hỗ trợ lẫn nhau trong xét tuyển và lọc ảo. Với quy định tuyển sinh và cơ chế vận hành hệ thống lọc ảo hiện nay, đợt 1 thí sinh chỉ trúng tuyển vào một trường duy nhất.

Theo số liệu thống kê của Bộ GDĐT, năm nay cả nước có 795.353 thí sinh đăng ký xét tuyển với 3.920.720 nguyện vọng.

Ban TT&SV