Tri thức số và Thư viện thông minh là không thể thiếu trong giáo dục đào tạo

Ngày 22/05/2023

Ngày 19/5/2023, Viện Nghiên cứu và Phát triển Tri thức số (IDK) thuộc Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam phối hợp với Liên Chi hội Thư viện Đại học Khu vực Phía Bắc (NALA) và Trường Đại học Vinh tổ chức Hội thảo “Xây dựng Trung tâm Tri thức số và mô hình thư viện đại học thông minh”.

Trong xu thế chuyển đổi số đang diễn ra trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, việc nghiên cứu, phân tích và đề xuất giải pháp xây dựng trung tâm tri thức số/ thư viện đại học thông minh có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đây là một trong những nhân tố quyết định cho thành công của chuyển đổi số giáo dục đại học. Nắm bắt xu thế này, Viện IDK tuy mới thành lập, nhưng sớm bắt tay vào nghiên cứu và đã kết hợp với các đơn vị liên quan để tổ chức hội thảo này. Hiệp hội, các tổ chức liên quan, và các trường đại học hội viên đánh gia cao hoạt động của Viện IKD.

Tham dự hội thảo có bà Kiều Thúy Nga – Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa ,Thể thao và Du lịch; Ông Trần Thanh Khiết – Phó Vụ trưởng Vụ Cơ sở vật chất, Bộ Giáo dục và Đào tạo; TS. Lê Thị Hoài Chung- Tỉnh uỷ viên, Hiệu trưởng trường Chính trị Nghệ An; Ông Võ Văn Dũng – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An; Thiếu tướng Phan Văn Sỹ- phó chủ nhiệm chính trị QK lV; Bà Nguyễn Thị Phương – Phó chánh Văn phòng, Sở Du lịch Nghệ An; Ông Nguyễn Hồng Cường – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Tĩnh; Ông Phạm Ngọc Lan – Ủy viên Thường trực, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam; Ông Nguyễn Hữu Giới – Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam cùng Đại diện Ban giám hiệu 10 trường đại học, cao đẳng và hơn 150 đại biểu từ các Trung tâm thông tin/ thư viện các trường đại học, học viện, cao đẳng trên cả nước.

Các tham luận tại hội thảo xoay quanh các chủ đề rất thiết thực:

-Xây dựng Trung tâm Tri thức số và mô hình thư viện đại học thông minh

-Xây dựng hạ tầng đổi mới sáng tạo đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số xây dựng Đại học thông minh

-Phát triển hệ thống dịch vụ quản trị tri thức số VNU-LIC (2020 – 2030

-Chuyển đổi số thư viện

-Xây dựng thư viện thông minh theo mô hình không gian học tập chung và đổi mới sáng tạo

-Kết nối trung tâm tri thức số dưới góc nhìn công nghệ – Thực trạng và giải pháp

Các tham luận đã đi sâu phân tích, luận giải chi tiết về mọi khía cạnh quan trọng như hạ tầng đổi mới sáng tạo trong trường đại học, hệ thống dịch vụ, vấn đề công nghệ, phần mềm quản trị trung tâm tri thức số, không gian học tập trung, nguồn lực thông tin kết nối thư viện số toàn cầu, kiến trúc thông tin và phát triển bộ sưu tập số trong lĩnh vực điện ảnh.

Tuy nhiên, các tham luận cũng chỉ rõ : Xây dựng Trung tâm tri thức số và thư viện đại học thông minh – là chủ đề mới và lớn, muốn triển khai được trên thực tế phải tháo gỡ các vấn đề liên quan đến nhiều lĩnh vực, từ chủ trương chính sách công nghệ, tới các hành lang pháp luật liên quan, như bản quyền, kinh phí… cho đến con người.

Thời gian qua, tuy đã có một số tọa đàm về chủ đề này, nhưng thực tiễn lại liên tục xuất hiện những vướng mắc, những khó khăn mới. Vì vậy, những vấn đề trao đổi tại hội thảo này đã góp phần tháo gỡ cho những khó khăn kể trên. Hy vọng kết quả của hội thảo sẽ giúp quá trình xây dựng, lan tỏa và đưa các “Trung tâm tri thức số và mô hình thư viện đại học thông minh” vào các trường đại hoc, cao đẳng Việt Nam./

Văn Đình Ưng