THƯỜNG TRỰC HIỆP HỘI THĂM VÀ TRAO QUYẾT ĐỊNH CHỦ NHIỆM CÂU LẠC BỘCÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG THUỘC BỘ CÔNG THƯƠNG

Ngày 02/01/2019

Vừa qua, được sự quan tâm, tin tưởng của Bộ Công Thương, Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam và sự tín nhiệm của các trường thuộc Bộ Công Thương, Hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực đã được bầu làm Chủ nhiệm Câu lạc bộ các trường Đại học, Cao đẳng trực thuộc Bộ Công Thương.

Ngày 26/12/2018, Thường trục Hiệp hội Các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam do PGS. TS Trần Xuân Nhĩ, Phó Chủ tịch Hiệp hội làm trưởng đoàn đã đến thăm và trao Quyết định công nhận Chủ nhiệm Câu lạc bộ cho TS. Trương Huy Hoàng – Hiệu trưởng trường Đại học Điện lực.

PGS.TS. Trần Xuân Nhĩ – Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam trao Quyết định công nhận chủ nhiệm Câu lạc bộ các trường Đại học, Cao đẳng thuộc Bộ Công Thương cho TS. Trương Huy Hoàng – Hiệu trưởng trường Đại học Điện lực.

Sau khi trao Quyết định công nhận Chủ nhiệm Câu lạc bộ cho TS. Trương Huy Hoàng – Hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực, PGS. TS. Trần Xuân Nhĩ đã tặng hoa chúc mừng và phát biểu một số vấn đề liên quan đến đến hoạt động chung của Hiệp hội cũng như hoạt động sôi nổi của các Câu lạc bộ trong năm qua, đồng thời mong muốn CLB này cũng sẽ có chương trình hoạt động thiết thực, sôi nổi và hiệu quả. Chia sẻ tới toàn thể cán bộ chủ chốt của Nhà trường quá trình hình thành, phát triển, Thường trực Hiệp hội đánh giá cao những thành tựu mà Trường Đại học Điện lựcđạt được trong giai đoạn thực hiện cơ chế tự chủ đại học.Nhất là khi chuyển sang cơ chế tự chủ, Nhà trường đã tiến hành tái cơ cấu, hoàn thiện lại bộ máy quản lý, điều hành một cách tinh gọn, năng động và hiệu quả.

Hàng năm Nhà trường đào tạo hơn 10.000 sinh viên cung cấp nhân lực cho ngành và toàn xã hội. Năm 2018, Nhà trường đã được Hội đồng kiểm định chất lượng giáo dục của Trung tâm KĐCLGD-ĐHQGHN cấp Giấy chứng nhận “Kiểm định chất lượng giáo dục trường Đại học”; cùng với đó là những ghi nhận của Hội đồng kiểm định về những thế mạnh trong công tác nghiên cứu khoa học, đào tạo của Nhà trường, về tỷ lệ sinh viên Đại học Điện lực có việc làm sau một năm tốt nghiệp là 91,4%, trong đó 89,5 % có việc làm sau 6 tháng tốt nghiệp với mức thu nhập bình quân tháng là 9,2 triệu đồng/tháng. Do đó số lượng và chất lượng tuyển sinh hàng năm của nhà trường tương đối ổn định.

PGS.TS. Trần Xuân Nhĩ – Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm đã tạo cho Nhà trường nhiều thuận lợi, giúp Nhà trường đạt được những thành tựu đáng ghi nhận.Trong giai đoạn thực hiện cơ chế tự chủ, Trường Đại học Điện lực đã chủ động xây dựng và phát triển chương trình đào tạo theo hướng đáp ứng nhu cầu xã hội, nhu cầu Doanh nghiệp và hướng tới đạt chuẩn quốc tế. Riêng trong 2 năm 2017, 2018 Nhà trường đã mở thêm được 7 ngành đào tạo Đại học, 02 ngành trình độ Thạc sĩ và 06 ngành trình độ Tiến sĩ. Các chương trình đào tạo được xây dựng theo các chuẩn quốc tế (Chuẩn ABET, AUN…), ký kết công nhận tín chỉ cho 02 chương trình đào tạo với Đại học Deakin (Úc), 03 chương trình đào tạo với Đại học Thượng Hải (Trung Quốc). Những thành quả này cho thấy quy mô đào tạo của nhà trường đang rất ổn định, một số ngành nghề đang có xu hướng phát triển, chất lượng đào tạo đang dần nâng cao và được xã hội cũng như quốc tế công nhận.

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất của nhà trường được đầu tư một cách đồng bộ, chất lượng với hệ thống các phòng học được trang bị máy chiếu, hệ thống camera, điều hòa, wifi miễn phí; phòng thí nghiệm với các trang bị hiện đại; hệ thống thực tập ngoài trời, giáo dục thể chất, quốc phòng an ninh (tại CS2) được trang bị theo tiêu chuẩn quốc tế. Cùng với việc hoàn thành và đưa vào sử dụng CS2 là việc nhà trường tự chủ đào tạo Quốc phòng An ninh, đây cũng là một thành quả nổi bật mà Trường Đại học Điện lực đạt được trong giai đoạn thực hiện cơ chế tự chủ.

Bên cạnh những thuận lợi, thì hiện nay các trường thực hiện cơ chế tự chủ vẫn đang gặp phải một số khó khăn về cơ chế, chính sách, những hướng dẫn cụ thể khi thực hiện tự chủ theo Nghị quyết 77/2014/NQ-CP. Điều đó dẫn đến khó khăn trong quản lý, điều hành của các trường; nhận thức, cách tiếp cận, tư duy về bản chất, mức độ và các điều kiện thực hiện tự chủ đại học còn chưa thống nhất giữa các trường. Vì vậy, Câu lạc bộ Khối trường đại học, cao đẳng trực thuộc Bộ Công Thương được kỳ vọng sẽ là nơi tập hợp sức mạnh trí tuệ; nơi tổng hợp các nhu cầu, đề xuất của các trường đại học, cao đẳng trong khối đến các cấp quản lý; đồng thời là nơi trao đổi kinh nghiệm hoạt động, chia sẻ nguồn lực, hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, hình thành các cộng đồng tự nguyện liên kết trong công tác tuyển sinh, phát triển chương trình, giáo trình, tài liệu chuyên môn, tổ chức giao lưu phong trào văn nghệ, thể dục thể thao giữa các trường… phát huy tốt ảnh hưởng của các trường có lợi thế, hỗ trợ các trường còn khó khăn, nâng cao năng lực tự chủ đại học và cùng phát triển./.