Thủ tướng lưu ý một số nhiệm vụ trong triển khai, tổ chức năm học mới phù hợp, nghiên cứu kinh nghiệm các nước; tổ chức dạy và học qua truyền hình.

Ngày 08/09/2021

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp. (Ảnh Nhật Bắc )
Thông cáo báo chí của VPCP cho biết: Ngày 6/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8 năm 2021. Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các cấp, các ngành nỗ lực nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh, nghiên cứu giải pháp thích ứng an toàn trong điều kiện mới; xây dựng kịch bản khôi phục, phát triển kinh tế trong tình hình mới.

Kết luận nội dung về kinh tế – xã hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao các ý kiến phát biểu tâm huyết, thẳng thắn, trách nhiệm, sát thực tế; giao các bộ, ngành liên quan tiếp thu các ý kiến, rà soát, hoàn thiện các báo cáo để trình các cấp có thẩm quyền theo quy định và hoàn thiện nghị quyết Phiên họp, sớm trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành.

Về giáo dục đào tạo theo thông cáo báo chí VPCP, tại phiên họp thường kỳ tháng 8, Thủ tướng lưu ý một số nhiệm vụ trong triển khai, tổ chức năm học mới phù hợp; nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm các nước; tổ chức dạy và học qua truyền hình. Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu dứt khoát để các em học sinh được tiếp cận bình đẳng với giáo dục, nghiên cứu, phát động phong trào ủng hộ máy tính, thiết bị học tập trực tuyến cho học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Cũng theo thông cáo báo chí VPCP, về giáo dục đào tạo, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết nhiều địa phương, nhất là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đang tích cực xử lý, tháo gỡ các khó khăn liên quan đến thiết bị dạy và học trực tuyến. Bộ Giáo dục và Đào tạo đang theo sát tình hình, thống kê nhu cầu của các địa phương và nghiên cứu phương án xử lý, hỗ trợ các địa phương, những gia đình gặp khó khăn về thiết bị dạy và học trực tuyến.

Video Chương trình “Sóng và máy tính cho em”

Trước đó, ngày 2/9, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam , Tiến sĩ Vũ Ngọc Hoàng – Chủ tịch Hiệp hội đã kiến nghị gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính về giải pháp ưu tiên cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở được chuyển sang học đại trà qua các kênh truyền hình cả nước trong mùa dịch COVID.

Theo Hiệp hội, ngay từ khi dịch Covid-19 xuất hiện Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã kiến nghị lên Chính phủ giải pháp cho học sinh, sinh viên được chủ động chuyển sang học đại trà theo phương thức từ xa (bao gồm dạy học trực tuyến và dạy học trên truyền hình) ngay trong mùa dịch Covid-19.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ Giáo dục và Đào tạo ngay từ tháng 3/2020 phương thức dạy và học ở một số địa phương đã có sự chuyển biến để thích ứng với những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Qua thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng tại thời gian đó, có thể thấy việc chuyển qua phương thức dạy từ xa, đặc biệt là dạy học qua truyền hình, trong mùa dịch Covid-19 được xã hội hết sức ủng hộ.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 24 về đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ, giải pháp tổ chức dạy học an toàn, bảo đảm chương trình và mục tiêu chất lượng giáo dục, đào tạo ứng phó với đại dịch Covid-19