Thông báo học bổng Chính phủ du học tại Trung Quốc năm 2022

Ngày 03/03/2022

(Theo Nhân dân ĐT) Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Trung Quốc năm 2022, với 50 học bổng toàn phần cho công dân Việt Nam đi đào tạo đại học và sau đại học.

Theo đó, Chính phủ Trung Quốc cấp 50 học bổng toàn phần cho công dân Việt Nam đi đào tạo đại học và sau đại học tại Trung Quốc. Thời gian đào tạo chương trình tiến sĩ từ 3 đến 5 năm học; chương trình thạc sĩ từ 2 đến 4 năm học; chương trình đại học từ 4 đến 5 năm học.

Về chế độ học bổng, Chính phủ Trung Quốc miễn học phí cho quá trình học tập, bố trí chỗ ở, cấp bảo hiểm y tế, tài liệu học tập và học bổng hằng tháng theo mức quy định của Chính phủ Trung Quốc.

Ngôn ngữ sử dụng trong học tập và nghiên cứu là tiếng Trung hoặc tiếng Anh. Ứng viên dự tuyển nếu chưa có ngoại ngữ thì được đăng ký dự tuyển để đi học bằng tiếng Trung Quốc (được bố trí học 1 năm dự bị tiếng Trung Quốc tại Trung Quốc) và phải vượt qua được kỳ thi sát hạch tiếng Trung Quốc do Chính phủ Trung Quốc tổ chức trước khi vào học chuyên ngành.

Đối tượng và điều kiện cụ thể đối với học bổng tiến sĩ: Người có trình độ thạc sĩ, có điểm trung bình chung khóa học thạc sĩ từ 7,0 trở lên, đang công tác tại các cơ quan Nhà nước, các cơ sở giáo dục, không quá 40 tuổi; học viên tốt nghiệp thạc sĩ trong năm 2021 (đã được cấp bằng và bảng điểm chính thức) với kết quả học tập đạt từ 8,0 trở lên, không quá 35 tuổi (tính đến ngày 1/3/2022), chưa có quyết định tuyển dụng hoặc hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động, có cam kết sau khi hoàn thành khóa học sẽ về nước làm việc theo yêu cầu của Nhà nước.

Đối với học bổng thạc sĩ: Người tốt nghiệp đại học loại khá trở lên, đang công tác tại các cơ quan nhà nước, các cơ sở giáo dục, không quá 35 tuổi; sinh viên tốt nghiệp đại học trong năm 2021 với kết quả học tập đạt loại giỏi trở lên, chưa có quyết định tuyển dụng hoặc hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động, có cam kết sau khi hoàn thành khóa học sẽ về nước làm việc theo yêu cầu của Nhà nước.

Đối với học bổng đại học: Học sinh đang học lớp 12 đã đoạt giải tại các kỳ thi quốc tế, quốc gia, có kết quả học tập ở bậc THPT đến hết học kỳ I năm học 2021-2022 đạt từ 7,0 trở lên; sinh viên năm thứ nhất của các đại học, học viện, trường đại học Việt Nam có kết quả 3 năm học THPT và học kỳ I năm thứ nhất đại học đạt từ 7,0 trở lên.

Thời hạn nộp hồ sơ trực tuyến và hồ sơ giấy là trước ngày 10/3.

Ứng viên do Bộ Giáo dục và Đào tạo đề cử được Chính phủ Trung Quốc duyệt cấp học bổng mới thuộc diện trúng tuyển và sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo (Cục Hợp tác quốc tế) thông báo, hướng dẫn và giải quyết thủ tục liên quan tiếp theo để đi học tại Trung Quốc trong tháng 9.

baochinhphu.vn
Ban TT&SV