Techfest 2021 “ Tìm kiếm tài năng Khởi nghiệp” trọng tâm là sân chơi chung không đặt nặng yếu tố cạnh tranh

Ngày 02/11/2021

Bà Mandy Nguyễn – Giám đốc vận hành của SVF – đơn vị chịu trách nhiệm tổ chức cuộc thi Tìm kiếm tài năng Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia.

Cuộc thi Tìm kiếm tài năng Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia nằm trong khuôn khổ Techfest 2021 có thể sẽ phải tổ chức theo hình thức trực tuyến hoàn toàn.

Theo chị Mandy Nguyễn – Giám đốc Vận hành Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Startup Vietnam Foundation – SVF), ban tổ chức đã chuẩn bị các phương án để có thể tìm ra startup tài năng nhất. Cuộc thi Tìm kiếm tài năng Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo Quốc gia được khởi động năm nay có nhiều điểm mới
Cuộc thi Tìm kiếm tài năng Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia năm nay có một số thay đổi mới để phù hợp với những thách thức mà đại dịch COVID-19 mang lại. Các hoạt động của cuộc thi năm nay được chuẩn bị cả phương án tổ chức theo hình thức trực tuyến 100% hoặc kết hợp sự kiện tại chỗ khi có thể nhằm đảm bảo không bị gián đoạn.
Một điểm sáng trong cuộc thi năm nay là vòng sơ loại nhằm tuyển chọn các đội thi tiềm năng và chất lượng nhất để hướng đến vòng Chung kết Quốc gia sẽ được chia theo các Làng Công nghệ trong khuôn khổ Techfest 2021. Thời điểm này đây, tinh thần kiên trì, bền bỉ, khả năng ứng biến, linh hoạt, nhận lãnh trách nhiệm, không đổ lỗi, không bỏ cuộc của từng doanh nhân, tập thể rất cần được vinh danh, trân trọng, và hỗ trợ. Vì lý do đó, ở vai trò đơn vị đồng tổ chức Chương trình, và Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi, Startup Vietnam Foundation cùng các đối tác hướng đến việc tập trung vào công tác tập hợp nguồn lực, xúc tiến hợp tác sâu, tìm kiếm các cơ hội kinh doanh, truyền thông, đầu tư trong nước và quốc tế cũng như các gói hỗ trợ chuyên sâu cho doanh nghiệp. Chương trình năm nay không đặt nặng trọng tâm vào “thi” hay “cạnh tranh” mà tạo ra sân chơi, cộng đồng, bệ đỡ đúng nghĩa cho doanh nghiệp khởi nghiệp, và doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, giúp họ tìm thêm nhiều người bạn, người thầy, người đồng đội có thể chia sẻ khó khăn, kinh nghiệm và cùng đồng hành trên chặng đường hồi phục và tăng tốc sắp tới.
Ngoài ra, cuộc thi vẫn duy trì theo hai bảng thi: bảng công nghệ và bảng mô hình kinh doanh đổi mới sáng tạo. Trong bối cảnh hiện tại, chúng tôi cũng đòi hỏi những giải pháp công nghệ đến từ các đội thi có sự chuyển đổi, thích ứng, phát triển, góp phần thực hiện nhiệm vụ kép: vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế – xã hội trong trạng thái bình thường mới. Trong khuôn khổ các hoạt động kết nối, đào tạo cho các đội dự thi, chúng tôi cũng sẽ tận dụng việc tổ chức online để mời tham dự và chia sẻ của các đơn vị, chuyên gia quốc tế, gia tăng cơ hội cho các doanh nghiệp tham gia.

Tổ chức các cuộc thi tìm kiếm tài năng riêng của các làng rồi mới đưa vào Tìm kiếm tài năng Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia chung lợi ích mang lại từ cách tổ chức này.

Ngay từ vòng sơ loại các Làng Công nghệ đã diễn ra nhiều hoạt động, hội thảo, tọa đàm trực tuyến nhằm thu hút doanh nghiệp khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo phù hợp theo từng lĩnh vực chuyên môn. Các Làng Công nghệ cùng tổ chức vòng sơ loại năm nay cũng là các lĩnh vực được ưu tiên trong chiến lược chuyển đổi số quốc gia như y tế, giáo dục, tài chính, logistics…
Các đội sẽ được kết nối với chuyên gia và doanh nhân nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực của mình ngay từ ngày đầu tiên tham gia Techfest. Điều này giúp các đội hiểu được cách để khai thác “nỗi đau” (pain point) hiện tại của ngành, cũng như có được nguồn lực thích hợp để hỗ trợ, định hướng cho các đội thi trong các vòng đào tạo tiếp theo, hướng đến vòng Chung kết Quốc gia và cả sau khi rời khỏi cuộc thi.
startup đăng ký là đã được hỗ trợ từ các làng, chứ không cần lọt tới các top 60 trở lên.
Doanh nghiệp khởi nghiệp có những nhu cầu rất cụ thể như bán hàng nhiều hơn, giảm chi phí, gọi vốn đầu tư, giữ chân nhân tài. Chúng tôi không thể là người làm thay chủ doanh nghiệp, nhưng sẽ giúp họ hoạch định chiến lược, lựa chọn mục tiêu, xác định hành động, và có những nguồn lực hỗ trợ để hoạt động hiệu quả. Chuyên gia, chương trình đào tạo, kết nối bán hàng, cơ hội gọi vốn.. tất cả đều được lồng ghép vào trong chương trình của năm nay.

Là đơn vị có nhiều năm đồng hành cùng sự phát triển của startup, chúng tôi luôn theo sát và đo lường tác động của doanh nghiệp mà chúng tôi hỗ trợ theo một khung kết quả. Chúng tôi cũng học tập hằng năm để hiểu hoạt động, gói hỗ trợ nào mang đến hiệu quả tốt về doanh thu – vận hành – phát triển mạng lưới – kêu gọi đầu tư cho doanh nghiệp.

Trong bối cảnh nếu ngày chung kết cũng phải online, trong khi cái khó của hình thức này (online) là thiếu tương tác, không truyền được hết tinh thần cho startup và BTC chuẩn bị các phương án
Trong bối cảnh khó khăn chung, các doanh nghiệp khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo cũng như BTC cũng buộc phải thích ứng, chuyển mình và thay đổi để phù hợp. Đúng là cái khó của tổ chức online là không thể có những tương tác trực tiếp, rất khó tạo “không khí” cũng như giữ được sự “tập trung” của khán giả. Bù lại việc tổ chức online giúp giảm chi phí đi lại, tham gia các hoạt động, và tạo cơ hội để khách quốc tế tham gia dễ dàng hơn.
Chúng tôi cũng đã thành công khi tổ chức Cuộc thi Tìm kiếm tài năng Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo năm 2020 với mô hình kết hợp trực tuyến và trực tiếp. Trong bối cảnh nếu Chung kết buộc phải tổ chức online, chúng tôi cũng đã sẵn sàng các nền tảng công nghệ tốt nhất từ đối tác, kịch bản để livestream đa kênh, bổ trợ các tài liệu hướng dẫn đi kèm đảm bảo khách mời có thể tiếp cận dễ dàng nội dung và khuyến khích tương tác trong sự kiện để mang lại hiệu quả tối đa. Hơn hết, chúng tôi vẫn hy vọng rằng tình hình dịch bệnh tại TP. HCM có tín hiệu khả quan trong tháng 12 này để vòng Chung kết Quốc gia có thể tổ chức theo hình thức trực tiếp như những năm trước.

kỳ vọng ở Cuộc thi Tìm kiếm tài năng Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo Quốc gia 2021?

Trong bối cảnh đại dịch hiện tại, việc đổi mới sáng tạo, thay đổi phương thức sinh hoạt, làm việc và tăng tương tác không còn là lựa chọn, mà đã trở thành bắt buộc. Thay đổi liên tục không đồng nghĩa với “ăn xổi ở thì”, mà theo chiến lược dài hạn, phù hợp với sự chuyển dịch của thị trường trong nước, học tập xu hướng thế giới, và đặc biệt có tầm nhìn về các yếu tố phát triển bền vững để góp sức vào công cuộc chung giải quyết, hạn chế các thảm họa, những biến cố toàn cầu như dịch bệnh, hay biến đổi khí hậu.
Có những ngành công nghiệp mũi nhọn, những doanh nghiệp startup triệu USD gần như biến mất vì ảnh hưởng của giãn cách và hạn chế du lịch toàn cầu, có nhiều ngành nghề vị trí cũng sẽ bị thay thế bởi AI trong tương lai gần.
Chúng tôi thấy “bình thường mới” tức là chúng ta phải tập làm quen với sự biến động, sự thay đổi của xu hướng và trào lưu, những đợt đào thải trên diện rộng, và startup không phải chỉ trau dồi kỹ năng, kiến thức, mà rèn luyện tâm thế, sức khoẻ tinh thần, để có thể vững vàng trước sóng gió cũng là một trong những nội dung chúng tôi muốn truyền tải đến doanh nghiệp.
Ban TT&SV