Ra mắt Câu lạc bộ các trường đại học địa phương

Ngày 24/10/2017

Câu lạc bộ các trường đại học trực thuộc UBND tỉnh, thành phố địa phương làm lễ ra mắt ngày 22-9-2017 tại Trường ĐH Hồng Đức, thành phố Thanh Hóa.Đến nay, cả nước có 24 trường ĐH như vậy.Các trường này trong quá trình xây dựng và phát triển có những vấn đề riêng, những thuận lợi và khó khăn riêng. Hiệp hội các trường ĐH CĐ Việt Nam thấy rõ những nỗi niềm chung và riêng của các trường này, và đã cho phép thành lập CLB để bàn thảo tìm ra chiến lược, bước đi thích hợp cho loại hình trường đại học địa phương.

PGS.TS. Trần Xuân Nhĩ – PCT Hiệp hội các trường ĐH,CĐ Việt Nam phát biểu tại Lễ ra mắt CLB

Trường ĐH Hồng Đức là trường ĐH công lập trực thuộc UBND tỉnh Thanh Hóa ra đời ngày 24/9/1997 đến nay tròn 20 năm, và là trường ĐH đầu tiên của loại hình này.Hôm nay, trong dịp nhà trường tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập trường và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất,Trường ĐH Hồng Đức được Hiệp hội tín nhiệm giao làm Chủ nhiệm CLB. PGS.TS Nguyễn Mạnh An- Hiệu trưởng nhà trường được giao trọng trách Chủ nhiệm CLB nhiệm kỳ đầu tiên 2017-2020.
Câu lạc bộ được thành lập có nhiệm vụ tập hợp các trường, các khoa và một số nhà khoa học có uy tín để tổ chức các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ về giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học; hình thành các cộng đồng tự nguyện liên kết trong công tác tuyển sinh, phát triển chương trình, giáo trình, trao đổi kinh nghiệm, học tập, tổ chức giao lưu các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao… nhằm phát huy tốt ảnh hưởng của các trường có lợi thể, hỗ trợ các trường còn khó khăn;  tạo lập mối liên kết, hợp tác giữa nhà trường với doanh nghiệp và các tổ chức xã hội nghề nghiệp khác hoạt động trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ… khai thác tốt thị trường, tạo cơ hội tìm việc làm cho sinh viên tốt nghiệp.  Thông qua các hoạt động trao đổi, hợp tác giữa các thành viên, câu lạc bộ sẽ góp phần phát huy lợi thế của từng khối trường, đẩy mạnh hỗ trợ lẫn nhau trong các hoạt động học thuật, góp phần nâng cao năng lực tự chủ của các trường đại học.

PGS.TS. Nguyễn Mạnh An- Hiệu trưởng trường ĐHHĐ, Chủ nhiệm CLB phát biểu tại Lễ ra mắt CLB

Tại lễ ra mắt, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã trao quyết định bổ nhiệm giữ chức vụ Chủ nhiệm lâm thời Câu lạc bộ các trường đại học địa phương cho PGS.TS. Nguyễn Mạnh An –  Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức. Đồng thời, bầu Ban chấp hành Câu lạc bộ nhiệm kỳ I, giai đoạn 2017 – 2020 gồm có 7 trường đại học thành viên: Đại học Hồng Đức, Đại học Hải Phòng, Đại học Hùng Vương, Đại học Phạm Văn Đồng, Đại học Tiền Giang, Đại học Thủ Dầu Một, Đại học Tân Trào.

Ngay sau lễ ra mắt BCH, Câu lạc bộ các trường đại học địa phương đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Chiến lược phát triển trường đại học địa phương”. Tại diễn đàn này bên cạnh các ý kiến sôi nổi nhằm chia sẽ khó khăn thuận lợi, về công tác tuyển sinh, về công tác tự chủ đại học để xác định đúng đắn chiến lược phát triển nhà trường trong xu thế cạnh tranh và hội nhập, diễn đàn được chia sẻ hai mô hình của hai trường  trường đại học Zielona Gora (Ba Lan), đại học Rajamangala University of Technology Thanyaburi  (Thái Lan) về việc làm sao để thu hút tuyển sinh và làm sao để tự chủ hoàn toàn tài chính của họ vươn lên thành trường có thứ hạng cao trong đào tạo, NCKH với sự ra đời và phát huy tác dụng tích cực của các tổ chức như Hội đồng trường (đại học Zielona Gora, Ba Lan) tạo dựng cơ chế dân chủ thực quyền; sự xuất hiện trung tâm tài năng (đại học Rajamangala University of Technology Thanyaburi, Thái Lan) thu hút sự tham gia của hàng ngàn đối tác chiến lược và công ty trong và ngoài nước đặt hàng và cùng tham gia đào tạo NCKH với nhà trường.

PGS.TS. Trần Xuân Nhĩ – PCT Hiệp hội các trường ĐH,CĐ Việt Nam tặng hoa chúc mừng BCH Câu lạc bộ các trường ĐH địa phương, nhiệm kỳ 2017 – 2020