Phát động Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia

Ngày 23/03/2022
Giới thiệu sản phẩm khoa học công nghệ tại lễ phát động.

Ngày 22/3, Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest Việt Nam) năm thứ 8 được phát động bởi Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ Việt Nam, Văn phòng Đề án 844, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia và các đối tác đồng hành.

Techfest kỳ vọng quy tụ hàng nghìn doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, các đơn vị hỗ trợ, chuyên gia, nhà đầu tư trên nhiều lĩnh vực công nghệ, các khía cạnh liên quan đến khởi nghiệp sáng tạo trong nước cũng như quốc tế.

Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng tại lễ phát động.

Tại lễ phát động, Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng nhấn mạnh, thích ứng với bối cảnh bình thường mới, mở rộng cơ hội tiếp cận tri thức và kết nối toàn cầu, Techfest Việt Nam 2022 là chuỗi các hoạt động trực tiếp kết hợp trực tuyến, ứng dụng những công nghệ tiên tiến như: triển lãm ảo 2D và 3D, phòng họp thực tế ảo,… cho các hoạt động hội thảo, hội nghị chuyên môn, cuộc thi, kết nối đầu tư,… trên một nền tảng thống nhất.

Techfest Việt Nam 2022 hứa hẹn đem lại nhiều trải nghiệm mới, cơ hội mới cho người tham dự, cho dù là nhà đầu tư, nhà hoạch định chính sách, chuyên gia, cố vấn, huấn luyện viên hay các nhà sáng lập, nhóm nghiên cứu, dù ở Việt Nam hay trên thế giới. Techfest Việt Nam 2022 cũng xuất hiện những làng công nghệ mới, nhằm giới thiệu và trao đổi những công nghệ hiện đang được đặc biệt quan tâm như: công nghệ chuỗi khối, công nghệ dược liệu, metaverse, chuyển đổi số… Đặc biệt, hoạt động kết nối đầu tư được triển khai bài bản với những dịch vụ hỗ trợ pháp lý giúp đẩy mạnh việc thu hút đầu tư cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Năm 2021, trong bối cảnh dịch bệnh, Techfest Việt Nam 2021 vẫn được tổ chức và diễn ra thành công theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, đã thu hút hơn 2,5 triệu người tham gia trong hơn 90 sự kiện. Chương trình Dấu ấn có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ, đại diện các bộ, ban, ngành liên quan, hơn 100 nhà đầu tư và gần 500 diễn giả trong nước và quốc tế. Chương trình Dấu ấn Techfest Việt Nam thu hút cam kết đầu tư hơn 15,1 triệu USD trong 3 ngày, góp phần vào tổng lượng đầu tư cho đổi mới sáng tạo ở Việt Nam năm 2021 lên mức 1,5 tỷ USD.

Tiếp nối những kết quả đạt được từ 2021, bên cạnh các hoạt động trọng tâm thường niên tại các kỳ Techfest như: diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao, cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, hoạt động kết nối đầu tư, triển lãm giải pháp công nghệ đổi mới sáng tạo và hoạt động của các làng công nghệ trong các lĩnh vực, chuỗi hoạt động tiếp tục được phát triển với tư duy mở, hình thành cầu nối với các thiết chế khoa học và công nghệ đã và đang hoạt động có hiệu quả như: hoạt động chuyển giao công nghệ, tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, sở hữu trí tuệ, thị trường công nghệ, tạo nên mối liên kết chặt chẽ trong hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia.

Từ đó, phục vụ hiệu quả hơn các nhu cầu từ phía chính quyền, doanh nghiệp và xã hội theo mô hình đổi mới sáng tạo mở: đặt đề bài các thách thức để khơi mở những giải pháp đổi mới sáng tạo từ người dân, phục vụ người dân, khai thác hiệu quả hơn tiềm năng trí tuệ con người Việt Nam và góp phần hiện thực hóa tầm hình và khát vọng về một Việt Nam hùng cường.

Techfest Việt Nam hướng tới thúc đẩy môi trường thuận lợi cho sự hình thành và phát triển của loại hình doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và truyền cảm hứng, động lực đổi mới sáng tạo tới từng người dân theo những định hướng từ Chính phủ, thể hiện khát khao về một tương lai tốt đẹp và văn minh hơn.

Ban TT&SV