Ông Võ Văn Thưởng thăm, chúc mừng Giáo sư Trần Hồng Quân

Ngày 18/11/2019

Ngày 18/11/2019, ông Võ Văn Thưởng – Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã đến thăm, chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 tới Giáo sư Trần Hồng Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo– Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam tại nhà riêng ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Đến thăm, chúc sức khỏe của Giáo sư Trần Hồng Quân, ông Võ Văn Thưởng đã trao tặng Giáo sư và gia đình một bình hoa tươi thắm nhân dịp kỷ niệm ngày 20/11.

Phát biểu trong chuyến thăm này, ông Võ Văn Thưởng chia sẻ: Giáo sư Trần Hồng Quân là người đã có nhiều đóng góp cho nền giáo dục của nước nhà trong nhiều thập kỷ qua, qua nhiều giai đoạn và trên những cương vị khác nhau.

Khi còn là Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, và cho tới nay, khi đã nghỉ hưu, vị Giáo sư luôn dành nhiều tâm huyết, góp phần vào sự thúc đẩy của nền giáo dục. Đảng và Nhà nước luôn ghi nhận sự đóng góp của Giáo sư, và mong ông có thêm nhiều đóng góp hơn nữa cho ngành giáo dục.

Trước sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước dành cho mình, Giáo sư Trần Hồng Quân đã bày tỏ niềm xúc động của mình.

Theo Giáo sư Quân, trong thời đại hiện nay, ngành giáo dục cần phải được phát triển nhiều hơn nữa, trong đó, giáo dục phổ thông phải giữ được vai trò nền tảng, còn giáo dục đại học phải tăng tốc.

“Giáo dục đại học có phát triển, thì đất nước mới giàu mạnh” – Giáo sư Trần Hồng Quân chia sẻ tiếp.

Giáo dục là một vấn đề đặc biệt, luôn được cả xã hội quan tâm, nhận được nhiều ý kiến đóng góp, cả khen và chê là điều đáng mừng.

Có tranh cãi, có phản biện thì mới nhìn ra được những hạn chế, để tìm ra được những giải pháp khắc phục.

Với giáo dục đại học, Giáo sư Trần Hồng Quân nói rằng, lĩnh vực này còn yếu kém so với thế giới, nhưng cách làm thì tương đồng. Tuy nhiên, với giáo dục phổ thông thì lại đang đi ngược lại với thế giới.

Giáo sư Trần Hồng Quân giải thích: Học sinh Việt Nam khi tham dự các cuộc thi quốc tế, thi học thuật thì luôn đạt giải cao so với các nước, nhưng tư duy phản biện, tự chủ, chinh phục kiến thức, nghiên cứu sáng tạo thì học sinh của chúng ta lại thiếu.

“Bởi chúng ta đang đào tạo ra học sinh chỉ biết học và chấp nhận. Còn các nước có nền giáo dục phát triển, triết lý giáo dục khai phóng được họ đưa vào cho học sinh từ cấp 1” – Giáo sư Quân nói tiếp.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 là cơ hội lớn cho Việt Nam, vì nó không phụ thuộc nhiều vào nền tảng của 3 cuộc cách mạng công nghiệp trước đó, mà phụ thuộc vào trí tuệ – cái chúng ta có điều kiện.

Theo Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, nếu Việt Nam không tận dụng triệt để cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, thì chúng ta sẽ đánh mất cơ hội, tụt hậu so với nhiều quốc gia khác.

Chân thành lắng nghe những ý kiến đóng góp của Giáo sư Trần Hồng Quân, ông Võ Văn Thưởng cảm ơn giáo sư đã đưa ra những ý kiến rất tâm huyết cho ngành giáo dục.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh: Đây sẽ là những ý kiến đóng góp rất quý báu, để góp phần phát triển giáo dục và đào tạo trong thời gian sắp tới.

Phương Linh