Nữ sinh tốt nghiệp đại học loại giỏi cùng lúc hai ngành

Ngày 14/03/2022

TTO – Lê Phạm Nguyệt Thương tốt nghiệp loại giỏi đồng thời hai ngành là công nghệ sinh học và ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng của Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM).
Trong số 712 tân cử nhân và tân kỹ sư tốt nghiệp năm 2021 của Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM), có tân kỹ sư Lê Phạm Nguyệt Thương, khoa công nghệ sinh học, đã xuất sắc tốt nghiệp loại giỏi cùng lúc hai ngành khác nhau, nhận hai bằng kỹ sư ngành công nghệ sinh học, và logistics và quản lý chuỗi cung ứng.

Cả 2 ngành học nữ sinh này đều đạt trên 82/100 điểm .

Tân kỹ sư Lê Phạm Nguyệt Thương tốt nghiệp song ngành loại giỏi – Ảnh: NGUYỄN NGỌC

Bốn năm trước đây, Nguyệt Thương chọn ngành công nghệ sinh học để đăng ký xét tuyển đại học. Nguyệt Thương cho biết khi học phổ thông, bạn cũng có chút bối rối trong việc chọn ngành nghề nên đã tìm hiểu rất kỹ nhiều ngành học, xu hướng thị trường lao động để đưa ra quyết định.

Sau đó, bạn đã quyết định chọn ngành công nghệ sinh học. Nhờ chọn đúng ngành học mình yêu thích nên việc học của Thương rất thuận lợi, có động lực học tập nên kết quả thi các môn đều đạt điểm cao.

“Khi là sinh viên năm 3, đang học ngành công nghệ sinh học, lúc đó chỉ còn vài môn, tôi thử vô lớp logistics và quản lý chuỗi cung ứng, thời điểm đó đây là ngành học mới vô cùng hấp dẫn để ‘học chui’ thử xem sao.

Trong tiết học này, mình thấy những kiến thức về chuỗi cung ứng khá thú vị nên tìm tòi và thấy ngành này sẽ giúp ích cho ngành công nghệ sinh học trong việc bảo quản, lưu thông các chế phẩm sinh học. Lúc đó, trường mở chương trình song ngành nên tôi chọn học thêm ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng”, Thương chia sẻ.

Học cùng lúc cả hai ngành mình yêu thích, được thỏa chí đam mê nên dù số môn học nhiều hơn nhưng Thương vẫn học tốt và còn thường xuyên đến phòng thí nghiệm của khoa để nghiên cứu khoa học. Bên cạnh đó, nhờ có phương pháp học, phân bổ thời gian hợp lý nên Nguyệt Thương đều ghi điểm cao ở các môn thi.

Nguyệt Thương cho biết thêm: “Nhờ đăng ký số tín chỉ mỗi học kỳ nhiều nên mình tích lũy số tín chỉ môn học nhiều hơn nhưng không kéo dài thêm thời gian. Hiện tại, tôi đang làm việc trong lĩnh vực logistics (mảng lập kế hoạch) tại một công ty về mỹ phẩm của nước ngoài.
Nhờ có kiến thức về công nghệ sinh học nên mình dễ dàng trong việc tìm hiểu về ngành mỹ phẩm và áp dụng kiến thức logistics vào công việc nên rất thuận lợi”.

Trong 2 ngày 12 và 13-3, Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) tổ chức trao bằng tốt nghiệp năm 2021 cho 812 tân tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân và kỹ sư của 11 khoa, bộ môn.

Năm nay, trường có 186 sinh viên tốt nghiệp loại giỏi. Nhà trường trao 5 huy chương vàng cho các sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc và trao tặng danh hiệu tốt nghiệp thủ khoa cho tân cử nhân ngành kinh tế Tôn Nữ Hoàng Uyên với số điểm 91.9/100, tân kỹ sư Võ Đình Doãn (ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng) thủ khoa tốt nghiệp khối ngành kỹ thuật với 92/100 điểm (Võ Đình Doãn là thủ khoa đầu vào 2017).

Trong 100 học viên cao học, nghiên cứu sinh tốt nghiệp năm 2021, nhà trường có những học viên đạt thành tích tốt trong nghiên cứu khoa học, có công bố khoa học đạt chất lượng cao như học viên Lê Thị Hà Thanh với 3 bài báo chuẩn SCIE (Scopus Q2), trong đó có 2 bài là tác giả chính, 2 bài báo chuẩn Scopus Q3, 1 bài là tác giả chính.

Năm nay, trường có thêm 3 nghiên cứu sinh tốt nghiệp tiến sĩ với tổng cộng 16 bài báo khoa học, trong đó có 7 bài ISI, Scopus (6 bài Q1).

Nhà trường vinh danh hai học viên Ngô Nguyễn Tiến Đạt với 92.6/100 điểm (tốt nghiệp thạc sĩ thủ khoa khối ngành kỹ thuật) và Lê Hồ Ngọc Dung 84.6/100 điểm (thủ khoa khối ngành kinh tế).