Nữ sinh Đắk Lắk chinh phục ngành học vốn mặc định dành cho nam giới

Ngày 09/02/2022

(Ảnh Nguyễn Thị Mỹ Thu vinh dự giành giải thưởng trong lĩnh vực khoa học công nghệ.)

Là một cô gái nhưng Nguyễn Thị Mỹ Thu lại có niềm đam mê, giành thành tích xuất sắc khi theo học ngành Điện – Điện tử, nhóm ngành lâu nay vốn được cho là dành cho nam giới.

Tâm sự về quyết định đầu quân vào Khoa Điện – Điện tử, Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, cô nữ sinh Nguyễn Thị Mỹ Thu cho biết: “Lúc học cấp 3 em học khá tốt về các môn tự nhiên như Toán, Lý, Hoá nhưng em lại không quá rành về các mảng công nghệ, điện tử. Do đó, em lựa chọn học Bách Khoa để có thêm kiến thức về công nghệ vì công nghệ đang là xu hướng mới của thế giới. Sau một thời gian học, em cảm thấy mình cũng khá phù hợp với mảng này và quyết định theo đuổi về lâu dài”.

Theo đuổi một ngành học khó, có tốc độ phát triển, đổi mới nhanh và phái mạnh chiếm số đông nhưng nữ sinh Đắk Lắk đã chứng tỏ bản thân với bảng thành tích học tập và hoạt động ngoại khóa mà nhiều người ao ước.

“Em luôn nghĩ nếu bản thân người học có hứng thú với các môn khoa học công nghệ thì hoàn toàn có thể theo đuổi được ngành này. Với em thì giới tính không quyết định mình phù hợp với ngành học nào, quan trọng là mình có đủ đam mê và nỗ lực hết mình với những đam mê đó hay không thôi.

Cũng có lúc có người hỏi em có cảm thấy bị “ngột” khi học với nhiều bạn nam và với một ngành học khô khan hay không thì em chỉ nói rằng vì mình yêu thích nên rất đam mê và sẵn sàng cạnh tranh công bằng với các bạn ở khoa”, Thu chia sẻ.

 

Hiện nay Thu đang là sinh viên năm thứ 4 với điểm trung bình tích luỹ 8.62/10, số điểm đáng nể với những sinh viên học ngành kỹ thuật.

“Em nghĩ em cũng không có bí quyết gì đặc biệt ngoài việc tạo cho mình một thói quen học tập tốt và xây dựng phương pháp học hiệu quả. Trước khi đến lớp em sẽ đọc trước bài giảng của thầy, cô để nắm bắt trước kiến thức, sau đó khi về nhà em sẽ đọc thêm các tài liệu khác để hiểu sâu hơn những bài giảng đó”, Mỹ Thu kể.

Ngoài học tốt chuyên ngành ở trường đại học, Thu còn có niềm đam mê đặc biệt với ngoại ngữ. Hiện tại Thu thành thạo tiếng Anh, giành chứng chỉ IELTS 8.5 nhưng nữ sinh này vẫn đang trau dồi thêm kỹ năng sử dụng Tiếng Đức và tiếng Italy.