Khai mạc Hội thảo giám sát xu hướng tìm việc làm của sinh viên tốt nghiệp

Ngày 16/03/2022

GD&TĐ – Chiều 15/3, Hội thảo tập huấn giám sát xu hướng tìm việc làm của sinh viên tốt nghiệp ở Việt Nam được khai mạc tại Phân hiệu Quảng Nam của Trường Đại học Nội vụ Hà Nội.

Hội thảo diễn ra dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến từ điểm cầu chính là Phân hiệu Trường Đại học Nội vụ Hà Nội tại tỉnh Quảng Nam cùng kết nối với các cá nhân, tổ chức, các trường đại học thành viên Dự án và các đối tác châu Âu trên nền tảng trực tuyến.

Hỗ trợ, tìm kiếm việc làm cho sinh viên tốt nghiệp

Dự án MOTIVE được quỹ Eramus+ của Liên minh châu Âu tài trợ trong giai đoạn 2020 – 2022, dưới sự chủ trì của Tổ chức Alma Laurea, thuộc Đại học Bologna, Cộng hòa Ý. Đây là Dự án hợp tác xuyên quốc gia nhằm chuyển giao năng lực cho các trường đại học ở Việt Nam từ các tổ chức phát triển và các trường đại học ở châu Âu.

Phát biểu tại phiên khai mạc, PGS.TS Nguyễn Bá Chiến, Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội bày tỏ vui mừng và vinh dự khi là đơn vị thành viên đăng cai tổ chức Hội thảo tập huấn Dự án MOTIVE với chủ đề: “Nghiên cứu xây dựng Cổng thông tin việc làm quốc gia dành cho sinh viên tốt nghiệp tại Việt Nam”.

Dự án là mô hình rất thiết thực giúp tạo điều kiện khảo sát và nắm bắt rõ về tình hình việc làm của sinh viên. Năm 2020, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội vinh dự trở thành một trong những thành viên chính thức của Dự án.

PGS.TS Nguyễn Bá Chiến cho biết, Ban Giám hiệu Nhà trường đã chủ động thành lập Ban Chỉ đạo Dự án MOTIVE, xây dựng kế hoạch và lộ trình chi tiết. Đồng thời, triển khai và giao nhiệm vụ cho từng tiểu ban, song song phối hợp với các đơn vị chức năng trong Nhà trường để tối ưu hóa các nguồn lực.

PGS.TS Nguyễn Bá Chiến, Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội phát biểu khai mạc.

Qua đó, nhằm đạt được hai mục tiêu chính của Dự án: Một là hỗ trợ, nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm cho sinh viên trường Đại học Nội vụ Hà Nội và các trường thành viên sau khi tốt nghiệp. Hai là đồng hành với các Trường thành viên Dự án đề xuất với các cơ quan quản lý nhà nước xây dựng Cổng Thông tin việc làm quốc gia dành cho sinh viên tốt nghiệp tại Việt Nam.

Trường Đại học Nội vụ Hà Nội đã tham dự các chương trình Hội thảo trong khuôn khổ Dự án MOTIVE do các trường đại học thành viên tổ chức, và lĩnh hội được những thông tin thiết thực, góp phần để hoàn thành mục tiêu chung của Dự án, đem đến những giá trị tích cực đối với hệ thống giáo dục Việt Nam.

Tại Hội thảo, Ông Dorel Manitiu, Điều phối viên Dự án đã công bố kết quả Cuộc thi viết bài báo khoa học của các bạn sinh viên tại các trường đại học tại Việt Nam với chủ đề tìm hiểu về các cơ hội việc làm thực tế.

Sinh viên phải đáp ứng được nhu cầu của xã hội

Phát biểu tại Hội thảo, ông Doãn Hồng Hà – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD&ĐT) cho biết, công tác đào tạo đòi hỏi ngày càng thực chất hơn, một cơ sở đào tạo tốt thì cần phải có những sản phẩm đầu ra tốt, đó chính là các sinh viên phải đáp ứng được nhu cầu của xã hội, đáp ứng được nhu cầu nhà tuyển dụng.

Việc khảo sát việc làm sinh viên sau tốt nghiệp là rất quan trọng đối với các cơ sở đào tạo bởi các số liệu khảo sát là căn cứ để giao chỉ tiêu tuyển sinh cho các cơ sở đào tạo. Bên cạnh đó, phản ánh chất lượng đào tạo của cơ sở đào tạo, sẽ thu hút được học sinh phổ thông đăng ký vào học tại trường. Đây cũng là cơ sở để doanh nghiệp đặt hàng đào tạo theo nhu cầu; Là cơ sở để nhà nước giao nhiệm vụ.

Theo ông Hà, dự án MOTIVE triển khai đã tạo điều kiện mạnh mẽ trong công tác định hướng nghề nghiệp chính xác cho sinh viên, cũng như định hướng cho các cơ sở đào tạo tại Việt Nam có phương pháp đào tạo, hướng nghiệp đúng đắn cho sinh viên.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nhận được nhiều bài tham luận đến từ đại diện các trường là thành viên của Dự án MOTIVE và các khách mời tham dự trong đó có tham luận: Kế hoạch xây dựng Cổng thông tin việc làm quốc gia dành cho sinh viên tốt nghiệp tại Việt Nam. Quan tâm đến sinh viên chưa có việc làm đặc biệt là sinh viên trong 5 năm đầu sau khi ra trường; Hoạt động kết nối với cả các cựu sinh viên với các nhà trường, tạo mối quan hệ kết nối việc làm bền vững…

Các thành viên cũng được nghe đại diện Học viện Báo chí và Tuyên truyền (AJC) báo cáo kết quả xây dựng Sổ tay Truyền thông của dự án. Bên cạnh đó, đại diện Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông Việt Nam (PTIT) và đại diện Trường Đại học Hà Nội (HANU) đã chia sẻ kinh nghiệm về phương pháp làm sạch dữ liệu, phục vụ xây dựng báo cáo kết quả khảo sát. Cũng tại phiên khai mạc, các thành viên được nghe báo cáo đầu tiên về kết quả phân tích dữ liệu từ Học viện Nông nghiệp Việt Nam (VNUA).

Đại diện đến từ các trường đại học, cao đẳng tham dự đã phát biểu đóng góp ý kiến xây dựng Dự án, chia sẻ kinh nghiệm… vì mục tiêu người học có việc làm sau khi ra trường.

Những nội dung trao đổi, kết luận của Hội thảo tập huấn Dự án “Giám sát xu hướng tìm việc làm ở sinh viên tốt nghiệp ở Việt Nam” là cơ sở để Ban Quản lý dự án, các trường thành viên, các đơn vị đối tác tiếp tục triển khai hiệu quả các công việc để thực hiện thành công mục tiêu của Dự án là hỗ trợ nâng cao chất lượng hệ thống giáo dục đại học Việt Nam.