HS-SV các ngành nghệ thuật truyền thống được giảm 70% học phí

Ngày 22/03/2022
Biểu diễn Đờn ca tài tử phục vụ người dân của các nghệ sĩ, nghệ nhân và sinh viên các chuyên ngành nghệ thuật truyền thống

VHO – Ngày 21.3, Sở GD&ĐT TP.HCM đã có văn bản khẩn gửi UBND TP.Thủ Đức và 21 quận, huyện, hiệu trưởng các trường THPT và thủ trưởng các đơn vị trực thuộc về hướng dẫn thực hiện chế độ miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và tiền đóng học phí cho học sinh, sinh viên (HS-SV) năm học 2021-2022.

Theo đó, năm học này, 2 đối tượng không phải đóng học phí gồm HS trường tiểu học công lập và người theo học các ngành chuyên môn đặc thù đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh theo quy định của Luật Giáo dục đại học. Ngoài ra, đối tượng được miễn học phí gồm các đối tượng được quy định tại Điều 15 Nghị định 81/2021/NĐ-CP của Chính phủ; HS-SV thuộc hộ nghèo hoặc người dân tộc thuộc hộ cận nghèo đang theo học tại các cơ sở giáo dục từ mầm non đến THPT, trung tâm GDNN-GDTX.

Thí sinh tuyển sinh vào Trường Múa TP.HCM

Về đối tượng được giảm học phí và hỗ trợ tiền đóng học phí, có 3 mức giảm gồm 70% học phí, 50% học phí và miễn, giảm tiền tổ chức dạy học 2 buổi/ngày. Trong đó, các đối tượng được giảm 70% học phí gồm: HS-SV học các ngành nghệ thuật truyền thống và đặc thù trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học công lập, tư thục có đào tạo về văn hóa – nghệ thuật bao gồm: Nhạc công kịch hát dân tộc, nhạc công truyền thống Huế, Đờn ca tài tử Nam Bộ, diễn viên sân khấu kịch hát, nghệ thuật biểu diễn dân ca, nghệ thuật ca trù, nghệ thuật bài chòi, biểu diễn nhạc cụ truyền thống.

HSSV học các chuyên ngành nhã nhạc cung đình, chèo, tuồng, cải lương, múa, xiếc; một số nghề học nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm đối với GDNN theo danh mục các nghề học nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ LĐTBXH quy định. Trẻ em học mẫu giáo và HS-SV là người dân tộc thiểu số (ngoài đối tượng dân tộc thiểu số rất ít người) ở thôn/bản đặc biệt khó khăn, xã khu vực III vùng dân tộc và miền núi, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển hải đảo theo quy định cũng được giảm 70% học phí.

Bên cạnh đó, TP.HCM cũng thực hiện các chế độ hỗ trợ chi phí học tập cho HS. Cụ thể, hỗ trợ 150.000 đồng/HS/tháng để mua sách vở và đồ dùng học tập cho tất cả HS mồ côi cả cha lẫn mẹ, HS khuyết tật, thuộc hộ nghèo hoặc đang cư trú tại khu vực đặc biệt khó khăn, miền núi, hải đảo. Hỗ trợ 60% lương cơ sở và không quá 10 tháng/năm học/người học cho SV dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo, cận nghèo giai đoạn 2021-2025 thi đỗ vào đại học, cao đẳng hệ chính quy tại các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, học viện. Đối với riêng bậc mầm non, từ năm học 2021-2022, cơ sở giáo dục mầm non ở địa bàn có khu công nghiệp thuộc loại hình dân lập, tư thục có từ 30% trẻ em là con công nhân, người lao động làm việc tại khu công nghiệp được hỗ trợ trang bị hoặc sửa chữa cơ sở vật chất 1 lần. Mức hỗ trợ dao động từ 20-50 triệu đồng tùy vào số lượng trẻ…

Văn bản cũng cho biết việc không thu học phí có thời hạn cho năm học 2022-2023 trở về sau thực hiện theo quy định tại Điều 17 Nghị định 81/2021/NĐ-CP. Cụ thể, khi xảy ra thiên tai, dịch bệnh, các sự kiện bất khả kháng do cơ quan có thẩm quyền công bố; tùy theo mức độ và phạm vi thiệt hại, UBND cấp tỉnh trình HĐND cấp tỉnh xem xét, quyết định không thu học phí trong thời hạn nhất định đối với trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông công lập, học viên học tại cơ sở GDTX theo chương trình giáo dục phổ thông thuộc vùng bị thiên tai, dịch bệnh, vùng xảy ra các sự kiện bất khả kháng. Năm học 2021-2022, do ảnh hưởng Covid-19, TP.HCM hỗ trợ 100% học phí cho trẻ mầm non và học sinh các cơ sở giáo dục công lập.

ANH HUY