HỢP TÁC QUỐC TẾ – TẦM NHÌN CHIẾN LƯỢC TRONG HOẠT ĐỘNG HƯỚNG NGHIỆP CỦA TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PHÚ THỌ

Ngày 17/01/2019

Trong xu thế phát triển hiện nay, chương trình đào tạo của các trường đại học, cao đẳng đòi hỏi gắn liền với việc làm đầu ra cho sinh viên. Trong đó, hợp tác quốc tế chính là một trong những chiến lược then chốt tạo việc làm cho sinh viên sau khi ra trường.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế, chất lượng nguồn

nhân lực sẽ là yếu tố quyết định nâng cao năng lực cạnh tranh và sự thành công của mỗi quốc gia do sự dịch chuyển lao động giữa các nước. Điều đó tác động không nhỏ đến cơ hội việc làm của sinh viên sau khi ra trường. Đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức lớn đối với nguồn nhân lực trẻ của Việt Nam cũng như hệ thống giáo dục nghề nghiệp hiện nay. Người lao động có cơ hội bước ra thế giới, không còn bó hẹp trong mỗi quốc gia, công bằng trong phân công lao động, thu nhập tốt, có điều kiện tích lũy kinh nghiệm. Tuy nhiên, người lao động cũng phải đáp ứng được với yêu cầu đòi hỏi cao của các nhà tuyển dụng.

Là một trường đào tạo khối ngành sức khỏe, Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ là trường tự chủ đầu tiên của cả nước. Trước yêu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao của xã hội, nhà trường chú trọng đến việc đào tạo những con người có đủ phẩm chất, năng lực, những người không chỉ vững vàng về chuyên môn mà còn có đủ những phẩm chất đạo đức cần có, nhất là đối với ngành Y, những kỹ năng, giao tiếp xã hội và trình độ ngoại ngữ để có thể đáp ứng được với môi trường lao động chuyên nghiệp. Với tầm nhìn chiến lược là phấn đấu trở thành Trung tâm đào tạo và nghiên cứu, chuyển giao khoa học, công nghệ của ngành y dược và khối ngành sức khỏe, đạt trình độ phát triển đẳng cấp quốc tế, Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ thực hiện theo 7 giá trị cốt lõi:

  1. Lấy chất lượng giáo dục đào tạo làm cam kết cao nhất
  2. Lấy trí tuệ, sáng tạo khoa học làm nền tảng cho sự phát triển
  3. Lấy tâm huyết, trách nhiệm làm phương châm hành động
  4. Lấy bản sắc Cao đẳng Y Dược Phú Thọ làm sự tự tin của Trường
  5. Lấy việc chất lượng đào tạo đẳng cấp quốc tế làm mục tiêu của Nhà trường
  6. Lấy sự khác biệt vượt trội làm lợi thế tôn vinh thương hiệu
  7. Lấy việc hướng nghiệp cho sinh viên làm khởi sự cho mọi hoạt động.

Có thể thấy, nhà trường đã xác định mục tiêu rõ ràng trong lộ trình phát triển. Đó là chú trọng đến việc hướng nghiệp cho sinh viên và đào tạo ra những người lao động có năng lực sáng tạo, có khả năng thích ứng linh hoạt với sự thay đổi của công nghệ để đáp ứng được các tiêu chuẩn nghề nghiệp khu vực cũng như quốc tế. Với chiến lược đào tạo chất lượng cao, cung cấp các cơ hội học tập, làm việc và trải nghiệm trong môi trường quốc tế cho sinh viên, những năm gần đây, nhà trường đã không ngừng mở rộng hợp tác quốc tế, liên kết giáo dục với các trường và tổ chức nước ngoài.

 

Các chương trình hợp tác quốc tế của nhà trường đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên tại Nhật Bản, các chương trình du học sinh, các khóa liên kết đào tạo ngắn hạn và dài hạn với Trường Đại học Đại Lý (Trung Quốc),… Hiện nay, trường đã có quan hệ hợp tác quốc tế với nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới như: Đức, Pháp, Hàn Quốc, Trung Quốc, Philipin, Nhật Bản, Đài Loan,… Trong đó, nhà trường đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác với các trường đại học, công ty, tập đoàn nước ngoài như Công ty Arutemp, Hiệp hội Zenkoku Jinzai Shien, Hiệp hội UIW, Hiệp hội Văn hóa truyền thống và Lễ nghi ứng xử Nhật Bản, Công ty CP Human Lifecare (Nhật Bản) nhằm thúc đẩy các cơ hội hợp tác trong đào tạo và giải quyết việc làm cho sinh viên. Các chương trình hợp tác quốc tế đang được xúc tiến bao gồm:

+ Chương trình đưa sinh viên đi thực tập thực tế ngành điều dưỡng tại Nhật Bản: Khi tham gia chương trình này, sinh viên sẽ được hưởng những quyền lợi như sau:

Được công nhận tín chỉ thực tập tốt nghiệp tại nước ngoài;

Nâng cao được trình độ ngoại ngữ;

Tích lũy được kỹ năng, kinh nghiệm làm việc chuyên nghiệp đáp ứng nhu

cầu nhà tuyển dụng;

Tiết kiệm được khoảng 120 triệu đồng;

Được hỗ trợ giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp.

+ Chương trình thực tập sinh điều dưỡng tại Nhật Bản: Nhà trường đang

hợp tác với các nghiệp đoàn tại Nhật Bản tổ chức và đào tạo sinh viên có đủ năng

lực và trình độ để sang làm việc tại Nhật Bản theo chương trình thực tập sinh. Với chương trình thực tập sinh điều dưỡng này, sinh viên có cơ hội được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, tiếp cận với trang thiết bị hiện đại, học tập tính kỷ luật lao động và các kỹ năng mềm cần thiết. Ngoài ra, sau 3-5 năm lao động, sinh viên có thể tích lũy cho mình khả năng giao tiếp tiếng Nhật và một khoản tài chính nhất định để tiếp tục học và làm việc tại Nhật theo chương trình du học sinh hoặc trở về Việt Nam lập nghiệp.

Lễ ký kết năm bên chương trình Internship Nhật Bản

          + Chương trình đưa sinh viên đi kiến tập trải nghiệm tại Nhật Bản: Đây là chương trình tạo cho sinh viên cơ hội được tham quan đất nước và tiếp xúc với văn hóa, con người Nhật Bản; tiếp cận với các trang thiết bị, thực tế ngành điều dưỡng. Từ đó, sinh viên thêm yêu mến đất nước, con người Nhật Bản và yêu nghề mình đang học. Tham gia chương trình này, sinh viên cũng tích lũy được trình độ tiếng Nhật và có những trải nghiệm thú vị tại đất nước mặt trời mọc.

Với bề dày kinh nghiệm đào tạo cùng với tư duy đổi mới, năng động và không ngừng thay đổi, Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ đang ngày càng khẳng

định vị trí và uy tín của nhà trường trong cả nước cũng như trong khu vực bằng cam kết về chất lượng đào tạo, cam kết về việc làm cho sinh viên sau khi ra trường. Hợp tác quốc tế sâu rộng chính là chìa khóa cho công tác hướng nghiệp của nhà trường trong giai đoạn hiện nay và trong tương lai.

Với những đóng góp cho xã hội trong giáo dục và đào tạo, nhà trường được nhận Thương hiệu vàng đào tạo nguồn nhân lực Việt Nam và vinh dự thuộc Top 5 trường đào tạo ngành y dược uy tín nhất khu vực phía Bắc do Báo Pháp luật và Đời sống bình chọn.