CLB Chủ tịch Hội đồng trường tọa đàm tìm hiểu Nghị định 60/2021/CP

Ngày 17/07/2021

Ngày 16/7, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam tổ chức tọa đàm trực tuyến trao đổi về Nghị định 60/2021/NĐ-CP Quy định cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập. Trường Đại học Mở Hà Nội hỗ trợ về kỹ thuật.

Toạ đàm trực tuyến trao đổi về Nghị định 60/2021/NĐ-CP Quy định cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập tại đầu cầu Hà Nội (ảnh: Trường Đại học Mở Hà Nội)

Dự cuộc tọa đàm, về phía Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam có Tiến sĩ Vũ Ngọc Hoàng – Chủ tịch; Phó giáo sư Trần Xuân Nhĩ – Phó Chủ tịch thường trực; Tiến sĩ Lê Viết Khuyến – Phó Chủ tịch.

Về phía Vụ Tài chính hành chính sự nghiệp, Bộ Tài chính có bà Vũ Thị Hải Yến – Phó Vụ trưởng Vụ Hành chính – Sự nghiệp. Về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo có Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Thủy – Phó Vụ trưởng Vụ giáo dục đại học.

Trường Đại học Mở Hà Nội tiếp tục hỗ trợ về kỹ thuậtkết nơi hơn 300 đầu cầu tham gia họp trực tuyến. Cuộc tòa đàm có sự tham gia của hơn 700 thầy cô là lãnh đạo và các phòng, khoa của 192 đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng và các chuyên gia của Hiệp hội.

Khai mạc tọa đàm, Giáo sư Trần Diệp Tuấn – Chủ nhiệm câu lạc bộ Chủ tịch Hội đồng trường thông tin ngày 21/6, Chính phủ ban hành Nghị định 60/2021/NĐ-CP Quy định cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập có hiệu lực từ 15/82021 trong có nhiều nội dung liên quan đến quản lý tài chính của các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, mà các trường tiến tới tự chủ cần phải nắm chắc để thực hiện.

Sau khi bà Vũ Thị Hải Yến – Phó Vụ trưởng Vụ Hành chính – Sự nghiệp (Bộ Tài chính) trình bày nội dung Nghị định, lắng nghe các ý kiến băn khoăn, chưa rõ của các cơ sở giáo dục đào tạo, đã dành thời gian thỏa đáng giải đáp những vấn đề các trường chưa hiểu, đặc biệt là những nội dung mới về xây dựng quy chế tài chính, quy chế chi tiêu nội bộ, quy chế sử dụng tài sản, quy chế dân chủ cơ sở, quy chế công khai tài chính, kiểm toán nội bộ… theo quy định tại Nghị định 60.

Về phía Bộ Tài chính, bà Vũ Thị Hải Yến cho rằng, từ khi Nghị định 60 ban hành, do dịch covid nên Bộ cũng chưa có tổ chức được buổi tuyên truyền giới thiệu nào với đông đảo người dự như hôm nay. Đây là dịp Bộ nắm bắt thêm những ý kiến bổ ích để khi soạn Thông tư hướng dẫn được đầy đủ hơn, rõ ý hơn. Bà Yến bày tỏ sự cảm ơn Hiệp hội và CLB đã tổ chức cuộc họp trực tuyến rất bổ ích này.

Kết thức tọa đàm, Tiến sĩ Lê Viết Khuyến – Phó Chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đánh giá vấn đề trao đổi hôm nay rất sôi động và thiết thực. Thông qua những cuộc trao đổi như thế này sẽ giúp những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, các Nghị định của Bộ Ngành tới các cơ sở giáo dục được thông suốt hơn.

Ban TT&SV