Hà Nội thúc đẩy xây dựng Thành phố sáng tạo

Ngày 26/12/2021
Trao giải cho các tác giả tham gia cuộc thi Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội.
Theo Nhân dân Chiều, 24/12, tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật (số 22, Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm), Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội phối hợp Tạp chí Kiến trúc cùng các đơn vị liên quan khai mạc Tuần lễ khơi nguồn sáng tạo 2021 và trao giải Cuộc thi thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội.

Năm 2019, Hà Nội được UNESCO ghi danh trong số 246 thành phố tham gia Mạng lưới các Thành phố sáng tạo toàn cầu. Việc Hà Nội tham gia Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO là cơ hội để xây dựng thành phố phát triển bền vững, hướng tới thúc đẩy nền kinh tế sáng tạo, hỗ trợ  khởi nghiệp, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống để Hà Nội xứng tầm là Kinh đô sáng tạo của Đông Nam Á.

Tuần lễ Khơi nguồn sáng tạo 2021 là hoạt động cho chuỗi sự kiện thường niên, nhằm mục đích tạo ra một nền tảng kết nối các nguồn lực và tài năng trong lĩnh vực văn hóa sáng tạo của Hà Nội.

Chuỗi hoạt động của Tuần lễ Khơi nguồn sáng tạo với sự tham gia của nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau, gồm các loại hình truyền thống cũng như hiện đại như: thiết kế thời trang, nghệ thuật thư pháp, ký họa, âm nhạc thử nghiệm, sắp đặt trình diễn video art, trình diễn nghệ thuật sân khấu truyền thống thử nghiệm…

Cùng với đó là các hoạt động trưng bày, giới thiệu những không gian sáng tạo. Hoạt động này nhằm nâng cao nhận thức, gắn kết cộng đồng trong nhịp đập văn hóa và sáng tạo của thành phố, từng bước hiện thực hóa xây dựng các không gian sáng tạo, cộng đồng sáng tạo.

Khách tham quan trải nghiệm không gian nghệ thuật sắp đặt tại Tuần lễ Khơi nguồn sáng tạo.

Trong tuần lễ sự kiện còn có các buổi tọa đàm, chia sẻ của các nghệ sĩ, kiến trúc sư, các chuyên gia về những chủ đề xuyên suốt liên quan đến sáng tạo lấy cảm hứng từ các giá trị di sản truyền thống và bản địa trong đời sống đương đại và công nghệ… Đây còn là cuộc trao đổi cởi mở của các nhà quản lý, các nhà hoạch định chính sách và nhà đầu tư nhằm đánh giá một cách khách quan các tiềm năng, lợi thế, cơ hội và thách thức; thúc đẩy việc hình thành các cộng đồng sáng tạo, tìm kiếm các ý tưởng thiết kế và khai thác các không gian sáng tạo của Thủ đô Hà Nội; nâng cao vị thế cạnh tranh của Hà Nội với các đô thị trong vùng và trong khu vực.

Sau Lễ khai mạc, Ban Tổ chức đã trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả đạt giải thưởng trong cuộc thi Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội. Đây là cuộc thi được phát động từ cuối năm 2020, kết thúc vào tháng 7/2021, nhằm tìm kiếm các ý tưởng xây dựng các không gian sáng tạo cho Thành phố, nâng cao nhận thức của cộng đồng về ý nghĩa, hoạt động của các không gian sáng tạo.

Bên cạnh tổ chức trực tiếp, các hoạt động trong khuôn khổ tuần lễ, để công chúng có thể tiếp cận rộng rãi mà không ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh, các hoạt động còn được đăng tải trên nền tảng kỹ thuật số tại kênh truyền thông chính thức trên fanpage: www.facebook.com/khoinguonsangtaohn. Chuỗi hoạt động sẽ kết thúc vào 31/12.

GIANG NAM