Gửi gắm của Chủ tịch nước tới học sinh đoạt giải Olympic, KHKT quốc tế

Ngày 20/12/2021

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tặng Huân chương Lao động cho 19 học sinh có thành tích xuất sắc trong kỳ thi Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2021 (ảnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo)

GDVN- Ngày 18/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt, tuyên dương đoàn học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2021.

Báo cáo với Chủ tịch nước, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh cho biết, năm 2021, trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Ban tổ chức các kỳ thi Olympic quốc tế quyết định tiếp tục tổ chức thi theo hình thức trực tuyến. Để học sinh không đánh mất cơ hội được thi tài cùng bạn bè quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định tổ chức đội tuyển tham dự các kỳ thi Olympic quốc tế với phương án thi phù hợp và an toàn.

Kết quả, tất cả thí sinh của 7 đoàn tham gia dự thi đều đoạt giải, gồm 12 Huy chương Vàng, 13 Huy chương Bạc, 10 Huy chương Đồng và 2 Bằng khen. Các đoàn học sinh Việt Nam tiếp tục nằm trong top 10 quốc gia đạt kết quả cao nhất tại các Olympic quốc tế với nhiều học sinh đạt điểm số cao nhất.

Trong những năm qua, các đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế đều đạt kết quả cao và có những chuyển biến, tiến bộ theo hướng năm sau cao hơn năm trước. Một số đội tuyển xếp thứ hạng cao trong các kỳ thi như đội tuyển Toán học, Hoá học, Vật lý và Tin học; nhiều học sinh xuất sắc đoạt 2 Huy chương Vàng trong hai năm liền dự thi, hoặc đạt điểm cao nhất (đạt thủ khoa) của Olympic quốc tế…

Theo Thứ trưởng, những thành tích xuất sắc này đã khẳng định hướng đi đúng trong công tác chỉ đạo và trong tổ chức tuyển chọn, bồi dưỡng các đội tuyển quốc gia tham gia các kỳ thi Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế của ngành Giáo dục theo yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, tạo ảnh hưởng, tác động to lớn, lan tỏa rộng rãi, thúc đẩy giáo viên, học sinh và toàn thể xã hội nỗ lực thực hiện mục tiêu nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dành lời khen ngợi cho các em học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2021, đồng thời cũng chúc mừng các thầy cô giáo và ngành Giáo dục về thành tích này.

Chủ tịch nước tặng quà cho các em học sinh (ảnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Với việc Việt Nam luôn thuộc tốp đầu các quốc gia đoạt giải trong các kỳ thi Olympic, riêng giai đoạn 2017-2021 giành được 57 Huy chương Vàng, nhiều gấp hơn hai lần số Huy chương Vàng giai đoạn 2012-2016, Chủ tịch nước cho rằng, điều đó thể hiện trí tuệ và sức sáng tạo của người Việt Nam, cũng như phản ánh chất lượng giáo dục của nước ta ngày càng nâng cao.

Từ những thành công đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Khuyến học Việt Nam tiếp tục phát động các phong trào học tập, rèn luyện để nhiều học sinh trở thành tài năng, đóng góp cho đất nước.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho các em học sinh đoạt thành tích tại các kỳ thi Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2021 (ảnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo)

“Điều tôi mong đợi ở các em là sự khiêm nhường và bền trí, phấn đấu liên tục hơn nữa. Sự khiêm nhường sẽ giúp các em luôn giữ tinh thần học hỏi, và vì thế bay cao hơn, đi xa hơn, thông tuệ hơn cả về trí óc lẫn tâm hồn. Hãy cho những ước mơ nhỏ bé của các em có cơ hội cất cánh. Hãy nghĩ đến những tấm gương mà các em nể phục và được truyền cảm hứng để vươn lên. Năm năm nữa các em muốn làm gì? Mười năm nữa các em muốn đem lại điều tốt đẹp gì cho bản thân, cho gia đình, và cho đất nước đã nuôi nấng và tạo điều kiện cho các em? Hãy suy nghĩ về những điều đó. Làm gì ở đâu cũng nhớ về quê hương của chúng ta”, Chủ tịch nước gửi gắm.

Nêu những thách thức và vận hội của dân tộc hiện nay, Chủ tịch nước mong muốn các tài năng của đất nước nỗ lực hơn để góp phần đưa đất nước vươn lên, bắt kịp thế giới về khoa học và công nghệ, ứng dụng thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 để giải quyết các thách thức phát triển của đất nước. Trong đó có vấn đề năng suất chất lượng, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, giải quyết bài toán về sức khỏe con người, nhất là phòng chống đại dịch, giải quyết hậu quả của dịch bệnh; thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế của Việt Nam dựa vào đổi mới sáng tạo và năng suất lao động.

Nhắc lại sự kiện mới đây Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới trao Danh hiệu Đại sứ trẻ về sở hữu trí tuệ cho 3 học sinh Việt Nam, Chủ tịch nước qua đó mong muốn các phong trào đổi mới sáng tạo gắn với phong trào học tập tiếp tục được phát động để có được các giải thưởng như của các học sinh hôm nay.

“Chúng ta phải ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ, đưa đất nước trở thành đất nước đổi mới sáng tạo. Trong đó tất cả mọi người đều phải đổi mới sáng tạo trong công việc, trước hết là thế hệ trẻ.Thế hệ trẻ Việt Nam có khả năng làm được việc này và đó là nguồn lực đưa đất nước ta tiến lên”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước cũng lưu ý ngành Giáo dục, nền giáo dục để học sinh ưu tú tạo ra nhiều huy chương Olympic là rất quý, nhưng quan trọng hơn là một nền giáo dục cho toàn dân để tạo ra những kỹ sư giỏi, nhà quản lý tốt, một lực lượng lao động chất lượng cao, phát triển toàn diện đức – trí – thể – mỹ để đưa Việt Nam cất cánh.

Thay mặt ngành Giáo dục, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã phát biểu lĩnh hội, tiếp thu đầy đủ các ý kiến chỉ đạo cũng như giao nhiệm vụ cho ngành Giáo dục của Chủ tịch nước. Bộ trưởng khẳng định: Toàn ngành sẽ tiếp tục quyết tâm và nỗ lực cao nhất để triển khai thành công Nghị quyết 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Đặc biệt là trong công tác phát hiện, bồi dưỡng, phát triển nhân tài và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước, kiến tạo con người Việt Nam phát triển toàn diện trong tương lai.

Ban TT&SV