ĐẠI HỌC TÔN ĐỨC THẮNG – TỰ CHỦ ĐỂ PHÁT TRIỂN ĐẠT CHUẨN CHẤT LƯỢNG QUỐC TẾ

Ngày 08/03/2019

Sáng ngày 28/2/2019, Thường trực Hiệp hội Các trường ĐH CĐ Việt Nam đã đến thăm và làm việc với Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU). Đoàn do GS. TS Trần Hồng Quân, Chủ tịch làm Trưởng đoàn; PGS. Trần Xuân Nhĩ và TSKH. Phan Quang Trung – Phó chủ tịch Hiệp hội cùng với các Ủy viên thường vụ và một số lãnh đạo các trường đại học thành viên tham gia đoàn công tác.

Đoàn đã tham quan Trường Đại học TDTU: Từ Khu liên hợp thể thao, Kí túc xá, Tòa nhà sáng tạo, Tòa nhà ngoại ngữ, đến Thư viện truyền cảm hứng và toàn khuôn viên rộng rãi xanh sạch đẹp của nhà trường.

Trong suốt chuyến thăm, đoàn phải di chuyển bằng ô tô điện, tới đâu lãnh đạo các đơn vị tại TDTU đã thuyết minh và giới thiệu về quá trình xây dưng cơ sở vật chất ban đầu, cho đến lịch sử hình thành truyền thống, văn hóa nhà trường, và đặc biệt là mô hình quản trị hiệu quả của TDTU.

Cảm nhận chung, các đại biểu cho rằng, như đang thăm một truòng đại học tuyệt vời của Châu Âu. Tại đây, các công nghệ quản lý và phục vụ của nhà trường đều áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất. Sinh viên tuy rất đông, các hoạt động lên lớp và nghiên cứu trong thư viện, di chuyển từ ký túc xá đến giảng đường … khá đông đúc, nhưng không thấy có tiếng ồn ào, nói chuyện to, ngay cả trên các hành lang rộng của các tòa nhà thư viện, ký túc xá.

Cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường làm việc say sưa, tự giác và nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của nhà trường. Thu nhập cao tương đồng với công sức và đóng góp của mỗi người, ai cũng tự hào vì được làm việc trong môi trường trí thức, nhân văn, công bằng, phát triển.

Tất cả đều được đưa vào tiêu chuẩn hành vi văn minh và được giám sát thường xuyên bằng hệ thống 600 camera và thưởng phát nghiêm minh, đảm bảo công bằng trong lao động và học tập. Vì vậy,hành vi của mỗi người từ lãnh đạo nhà trường tói nguòi phục vụ và sinh viên đều đã thành nền nếp, văn minh, khoa học, mang nét riêng của Đại học Tôn Đức Thắng.

GS.TS Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng nhà trường và cô Trịnh Minh Huyền- Trợ lý Hiệu trưởng đã trình bày những ý tưởng và quyết tâm xây dựng Trường ĐH Tôn Đức Thắng trở thành trường ĐH đạt chuẩn quốc tế như hiện nay, phấn đấu sau 30 năm trở thành trường đại học nằm trong tóp 60 trường đại học hàng đầu Châu Á.

Đây là trường đại học công lập hoạt động theo cơ chế tự chủ ngay từ đầu. Ban lãnh đạo nhà trường dành nhiếu tâm huyết, lao động hết mình, luôn sáng tạo và tìm kiếm nguồn lực, tạo cơ chế vận hành phù hợp để hình thành một trường đại học công lập tự chủ đầu tiên, hiệu quả và thành công nhất tại Việt Nam.

GS.TS.Trần Hồng Quân, Chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam bày tỏ lòng ngưỡng mộ, khâm phục quyết tâm cao và sự kiên trì cố gắng của tập thể lãnh đạo và cán bộ sinh viên nhà trường trong quá trình xây dựng Trường ĐH Tôn Đức Thắng với tầm nhìn xa rộng để có được thành tích như hôm nay. GS Trần Hồng Quân phát biểu cảm ơn sự đón tiếp, giới thiệu khá đầy đủ những thành công những bài học về tự chủ của nhà trường. Chủ tịch cho biết“Tôi đã đến đây nhiều lần rồi, nhưng lần nào cũng có rất nhiều cảm xúc. Đặc biệt là lần này được lắng nghe kỹ càng và thuyết minh rõ hơn về TDTU, tôi thấy mô hình tự chủ tại TDTU rất đáng được nghiên cứu, phổ biến kinh nghiệm để các trường học tập, nhất là trong bối cảnh cả nước đang quyết tâm mở rộng mô hình tự chủ công lập như thế này”.

Một số đại biểu trầm trồ khen ngợi, có một số hiệu trưởng trường đại học đã đăng ký với GS Lê Vinh Danh- Hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng sẽ tổ chức đoàn cán bộ đến thăm và học tập kinh nghiệm quản lý, vận hành theo cơ chế tự chủ mà Chính phủ đã ban hành.

Tới đây, Hiệp hội sẽ tiếp tục tổ chức một số đoàn đến thăm và học tập tại trường đại học, cao đẳng có mô hình phát triển năng động, sáng tạo, hiệu quả như trường Đại học Tôn Đức Thắng, trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Tp Hồ Chí Minh, trường Đại học Quốc tế Miền Đông … mà đoàn đã đến thăm.

TS. Văn Đình Ưng