Đại học Duy Tân Giành Cúp vô địch CDIO Academy 2013 tại Đại học Harvard

Ngày 27/04/2017

Tin vui từ nửa vòng trái đất đã bay về Việt Nam, về Duy Tân khi các đội sinh viên dự thi CDIO Academy của Đại học (ĐH) Duy Tân đã vượt qua 31 đội đến từ khắp nơi trên thế giới như Canada, Pháp, Nga, Thụy Điển, Đan Mạch,… để giành Cúp vô địch CDIO Academy 2013 cùng 1 giải Nhất, 1 giải Nhì trong Cuộc thi CDIO Academy 2013 được tổ chức từ ngày 9 đến 13/6/2013 tại Đại học Harvard và MIT. Giành giải thưởng danh giá trong cuộc thi có quy mô và tiếng vang lớn trên thế giới diễn ra tại hai trường danh tiếng là Học viện MIT và Đại học Harvard (Hoa Kỳ) ít nhiều đã khẳng định trí tuệ, tài năng và bản lĩnh thi đấu ở sân chơi mang tầm quốc tế của sinh viên Duy Tân.

dai hoc duy tan gianh cup tai haverd 1

Hơn 80 trường đại học của 25 quốc gia trên thế giới là thành viên của Hiệp hội CDIO sau 13 năm kể từ ngày tổ chức này được MIT và Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển thành lập là minh chứng khẳng định vai trò và sức mạnh của mô hình CDIO (Conceive – Design – Implement – Operate) trong công cuộc cách mạng hóa giáo dục công nghệ và kỹ thuật toàn cầu. Bên cạnh việc chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn và thành quả nghiên cứu giữa lãnh đạo các trường, Hiệp hội CDIO còn tổ chức cuộc thi CDIO Academy theo định kỳ hàng năm để đánh giá hiệu quả áp dụng CDIO trong quá trình đào tạo công nghệ – kỹ thuật của các trường. Với chủ đề “Ứng dụng Sáng tạo về Thiết kế và Công nghệ”, Cuộc thi CDIO Academy 2013 đã mở ra cơ hội cho sinh viên các trường thành viên chứng tỏ khả năng thiết kế và sáng tạo của mình.

Là đại diện duy nhất của Việt Nam (Duy Tân là thành viên thứ hai tại Việt Nam trong Hiệp hội CDIO sau Đại học Quốc Gia Tp. Hồ Chí Minh) và cũng là lần đầu tiên tham dự Cuộc thi CDIO Academy nhưng sinh viên Duy Tân đã rất tự tin trước một sân chơi lớn. Và với sự tâm huyết trong nghiên cứu và việc chuẩn bị chu đáo trước ngày lên đường, các đội tuyển CDIO Academy Duy Tân đã mang vinh quang về cho Đại học Duy Tân.

dai hoc duy tan gianh cup tai haverd 2

Dưới sự hướng dẫn của TS. Trần Nhật Tân, cán bộ Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển – Đại học Duy Tân, 2 sinh viên Võ Trương Hoàng Linh và Nguyễn Thế Quỳnh Nhi đã chinh phục Ban Giám khảo ở Harvard và MIT với dự án “Sản phẩm Lọc nước Giá rẻ Tự làm dành cho Người dân Vùng Nông thôn”. Trong hơn một năm qua, Linh và Nhi đã dày công nghiên cứu về rác thải, môi trường và an toàn môi trường cho người dân trong quá trình xử lý rác. Sau nhiều nỗ lực tìm tòi, Linh và Nhi nhận thấy những bất ổn về môi trường sống khi người dân nghèo không có điều kiện tiếp cận với nguồn nước sạch. 2 cô gái trẻ bắt tay vào nghiên cứu nhằm tạo ra một sản phẩm lọc nước giá rẻ để mang nước sạch đến từng gia đình người dân nông thôn. Áp dụng mô hình CDIO, Linh và Nhi đã đến các vùng quê ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, Huế,… khảo sát, xét nghiệm mẫu nước, và tìm hiểu cơ cấu thiết kế, tải trọng, tốc độ lọc,… của các hệ thống lọc nước truyền thống ở nông thôn và từ đó, nghiên cứu và thiết kế mới một sản phẩm lọc nước sạch có thể hấp phụ các kim loại nặng như chì, đồng và đặc biệt là thạch tín. Ý tưởng đặc biệt mang tính sáng tạo khi hai bạn sử dụng những vật liệu khá phổ biến ở nông thôn trong thiết kế bao gồm đá tổ ong, vỏ trấu và đất sét và mỗi người dân đều có thể tự thiết kế ra hệ thống lọc nước của mình nếu theo đúng các bước trong quy trình hướng dẫn “tự làm” (DIY – “Do-It-Yourself”). Giá trị nhân văn và tính hữu ích của sản phẩm cùng cách thuyết trình thông minh và thú vị đã giúp hai sinh viên Võ Trương Hoàng Linh và Nguyễn Thế Quỳnh Nhi đạt giải Nhất cho danh mục các dự án cơ sở (Basic Projects) và vinh dự giành luôn Cúp vô địch CDIO Academy 2013 (Winner’s Cup) cho cả hai danh mục dự án cơ sở và nâng cao (Basic Projects & Advanced Projects).