Công cụ trắc nghiệm tính cách, đánh giá năng lực nghề nghiệp miễn phí

Ngày 11/03/2022

Trắc nghiệm tính cách – khám phá sở thích nghề nghiệp – Ảnh chụp màn hình

TTO – Sáng nay 10-3, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM chính thức ra mắt chuyên trang “Hiểu về bạn” – công cụ trắc nghiệm tính cách, định hướng nghề nghiệp miễn phí dành cho các học sinh THPT toàn quốc.

Theo TS Bùi Quang Hùng – phó hiệu trưởng nhà trường, sản phẩm này cũng nằm trong khuôn khổ dự án cộng đồng UEH Global Learning hướng tới việc chia sẻ và chuyển giao kinh nghiệm chuyển đổi số trong hoạt động dạy và học cho các trường THPT, nhất là các điểm trường bị hạn chế về địa lý, khó khăn trong việc triển khai dạy và học trực tuyến.

“Với sự đầu tư và nền tảng công nghệ số hiện đại, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM cung cấp một công cụ hướng nghiệp tích hợp, toàn diện và hoàn toàn miễn phí này. Từ đó, giúp các bạn học sinh THPT cũng như thế hệ trẻ thấu hiểu bản thân để phát triển sự nghiệp tương lai theo đúng hướng và mang tính dài hơi”, ông Hùng chia sẻ.

Hiện nay, các loại trắc nghiệm tính cách đã và đang được áp dụng rộng rãi trên thế giới, đặc biệt là áp dụng để lên kế hoạch hướng nghiệp cho học sinh ở giai đoạn phổ thông.

Chuyên trang “Hiểu về bạn” https://hieuveban.ueh.edu.vn/ hoàn toàn miễn phí là công cụ định hướng nghề nghiệp với 2 phương pháp trắc nghiệm tính cách, đánh giá năng lực nghề nghiệp được các đại học và chuyên gia hướng nghiệp hàng đầu trên thế giới sử dụng và khuyên dùng gồm: phương pháp Holland và MBTI.

Trắc nghiệm Holland – Hiểu về đặc tính nghề nghiệp qua sở thích tự nhiên

Trắc nghiệm sở thích Holland là mô hình lý thuyết nghề nghiệp do John Holland – nhà tâm lý học người Mỹ phát triển. Bộ câu hỏi đánh giá năng lực nghề nghiệp Holland giúp người trả lời tìm hiểu về đặc tính nghề nghiệp của mình qua sở thích tự nhiên (các hoạt động ưa thích hoặc tình huống mà mình thường/đã từng thực hiện).

Từ đó xác định những nhóm ngành nghề có môi trường đem lại cảm giác thoải mái và thích hợp với họ, bao gồm 6 nhóm: Realistic – nhóm kỹ thuật; Investigate – nhóm nghiên cứu; Artistic – nhóm nghệ thuật; Social – nhóm xã hội; Enterprising – nhóm quản lý; Conventional – nhóm nghiệp vụ.

Thông qua 60 câu hỏi (mỗi nhóm ngành nghề/10 câu), người trả lời có thể xác định nhóm ngành nghề nổi trội tương ứng với xu hướng của bản thân trong thời gian ngắn. Việc tiếp theo là tìm hiểu thật kỹ những ngành nghề thuộc nhóm kết quả – những lĩnh vực phù hợp với thiên hướng, sở thích công việc nhất.

Trắc nghiệm tính cách MBTI – tìm hiểu sự khác biệt về mặt tự nhiên của từng người

Trắc nghiệm tính cách MBTI (Myers-Briggs Type Indicator) là phương pháp áp dụng các câu hỏi trắc nghiệm để phân tích được tính cách con người, chỉ ra cách con người nhận thức thế giới xung quanh, đặc biệt nhấn mạnh vào sự khác biệt về mặt tự nhiên của từng người.

Bộ câu hỏi đánh giá MBTI giúp người trả lời có thể bắt đầu định hướng bản thân rõ ràng hơn, tìm hiểu cá tính bản thân dựa theo học thuyết MBTI – giải thích các đặc điểm hành vi khác nhau như thế nào ở mỗi người trong các tình huống khác nhau, do đó dẫn đến các loại cá tính khác nhau.

Trắc nghiệm gồm 4 cặp cá tính đối lập: Extraversion (hướng ngoại) – Introversion (hướng nội); iNtuition (trực giác) – Sensing (cảm giác), Thinking (lý trí) – Feeling (cảm xúc), Judging (nguyên tắc) – Perceiving (linh hoạt).

Thông qua 50 câu hỏi, người trả lời có thể xác định 4 chữ cái đại diện cho đặc điểm hoặc xu hướng cá tính cụ thể trong thời gian ngắn. Kết quả này giúp người trả lời có thêm thông tin để đánh giá mức độ phù hợp về cá tính của bản thân với công việc cũng như môi trường làm việc của doanh nghiệp, từ đó tìm hiểu và lựa chọn nghề nghiệp phù hợp.

Hiểu bản thân – Chọn ngành phù hợp

Sau khi thực hiện bộ câu hỏi đánh giá năng lực nghề nghiệp theo một trong hai phương pháp trắc nghiệm kể trên, kết quả đưa ra sẽ xác định người tham gia thuộc nhóm tính cách nào, đưa ra những thông tin mô tả chi tiết nhóm tính cách đó và cung cấp hình ảnh/thông tin những người nổi tiếng tiêu biểu đang nằm chung trong nhóm tính cách với bản thân mình.

Tiếp theo, công cụ sẽ đưa đến gợi ý về “Nghề/nhóm nghề phù hợp với nhóm tính cách”. Sau khi tham khảo những nghề/nhóm nghề này, công cụ sẽ giúp người thực hiện nhìn thấy bức tranh toàn diện các ngành đào tạo bậc đại học tại Việt Nam, mang đến cơ hội nghề nghiệp phù hợp với bản thân.

Ban TT&SV