CLB TÀI CHÍNH – KẾ TOÁN TỌA ĐÀM VỀ KIỂM TOÁN NỘI BỘ

Ngày 03/06/2019

Tuy mới thành lập từ cuối năm 2018, nhưng Câu lạc bộ Khối đào tạo Tài chính- Kế toán, do Học viện Tài chính chủ trì đã tổ chức cuộc tọa đàm chuyên sâu về Kiểm toán nội bộ – khuôn khổ pháp lý và thực tiễn triển khai.

Cuộc tọa đàm diễn ra tại Học viện Tài chính ngày 27/5/2019 với gần 100 đại biểu tham dự. Nhiều tham luận, ý kiến trao đổi rất sôi nổi, chất lượng, với sự tham gia của các nhà hoạch định chính sách từ Bộ Tài chính, chuyên gia quốc tế, các nhà quản lý doanh nghiệp và đông đảo chuyên gia về kiểm toán, các nhà giáo từ các trường đào tạo tài chính, kế toán và kiểm toán tham gia.

Các đại biểu dự tọa đàm cho biết, công tác kiểm toán nội bộ đã triển khai ở nước ta từ gần 30 năm trước. Ví dụ như tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã thành lập bộ phận kiểm toán nội bộ từ năm 1990, tại Bộ Quốc phòng có bộ phận kiểm toán nội bộ từ năm 1995…Tuy nhiên cho đến nay vẫn đang loay hoay tìm mô hình Kiểm toán nội bộ phù hợp điều kiện Việt Nam.

Với sự cố gắng không mệt mỏi của các nhà lập pháp tại Bộ Tài chính cùng các chuyên gia đầu ngành,hơn 14 năm chuẩn bị, từ dự thảo ban đầu đến các văn bản sửa chữa bổ sung nhiều lần, đầu năm 2019 Nghị định số 05/2019/NĐ-CP về Quy định pháp luật về Kiểm toán nội bộ đã được Chính phủ ký ban hành. Đây là chỗ dựa quan trọng để các đơn vị vận dụng xây dựng bộ phận Kiểm toán nội bộ cho đơn vị mình, đồng thời là văn bản quan trọng để các trường đào tạo về kiểm toán có cơ sở tin cậy để xây dựng chương trình đào tạo.

Các đại biểu từ Bộ Quốc phòng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho đến các doanh nghiệp, các nhà trường đại học đều nhận thức rõ vai trò tác dụng của Nghị định 05/2019/NĐ-CP trong thực tiễn triển khai công tác kiểm toán nội bộ, quản trị được rủi ro, tránh thất thoát vốn đầu tư, đem lại hiệu quả và lợi ích thiết thực cho đơn vị.

Việc làm của Câu lạc bộ khối đào tạo Tài chính- Kế toán tổ chức cuộc tọa đàm chuyên sâu về kiểm toán nội bộ, ngay khi một nghị định của Chính phủ vừa mới ban hành- là hoạt động nhanh nhạy và bổ ích, thiết thực. Kết quả cuộc tọa đàm đã đem lại cho các nhà hoạch định chính sách của Bộ Tài chính những gợi mở khoa học và lập luận manh tính thực tiễn để soạn thảo Thông tư văn bản hướng dẫn thực hiện nghị định nói trên. Với các nhà trường đào tạo chuyên ngành tài chính, kế toán, kiểm toán cũng có căn cứ pháp lý để xây dựng chương trình, dự liệu khối kiến thức giảng dạy về chuyên ngành kiểm toán trong thời kỳ cuộc cách mạng 4.0 tại nước ta.

Văn Đình Ưng