CÁC TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y TẾ ĐI VỀ ĐÂU?

Ngày 06/08/2018

Đó là trăn trở, băn khoăn và lo lắng của các trường Cao đẳng Y tế trong giai đoạn hiện nay, khi các trường đang chịu sự điều chuyển của lãnh đạo địa phương nhằm thực hiện chủ trương sắp xếp lại, tinh gọn, giảm biên chế bộ máy công sở và các đơn vị công lập trên địa bàn.

Nắm bắt tình hình này, ngày 02/ 8/ 2018 tại Hà Nội, Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ Việt Nam phối hợp với “CLB Các trường Cao đẳng Y – Dược” đã tổ chức cuộc tọa đàm về “Định hướng phát triển các trường Cao đẳng Y tế”. Hơn 20 trường Cao đẳng Y tế trên địa bàn cả nước đã về dự và tích cực tham gia cuộc tọa đàm.Tham dự cuộc tọa đàm còn có đại diện Bộ Y tế.

Tất cả đại biểu đại diện các trường, đại diện Bộ Y tế đều phát biểu hoan nghênh Hiệp hội đã sớm thấu hiểu tình hình, mời các trường về dự để phản ánh tâm tư nguyện vọng chính đáng của mình. Các ý kiến và đề xuất nguyện vọng của các trường Cao đẳng Y tế sẽ thông qua Hiệp hội để kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền.Hiệp hội sẽ tập hợp ý kiến phản ánh và kiến nghị để xây dựng văn bản báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ và các cấp liên quan.

Tinh thần chung của cuộc tọa đàm mà Hiệp hội sẽ báo cáo các cấp là:

-Các trường cao đẳng y tế nào đã tự chủ được thì kiến nghị để các trường tiếp tục xây dựng và phát triển. Mô hình trường cao đẳng y tế gắn với bệnh viện của địa phương, như ở Phú Thọ, là mô hình khá phù hợp, cần nghiên cứu nhân rộng.

-Các trường cao đẳng y tế đang xây dựng đề án tiến tới tự chủ thì kiến nghị địa phương hỗ trợ các điều kiện và cho phép nhà trường được chuẩn bị để tiến tới tự chủ.

-Các trường cao đẳng y tế còn nhiều khó khăn, chưa đủ điều kiện tiến tới tự chủ thì tùy tình hình có thể có phương án củng cố trường mạnh lên, hoặc tuân thủ đề án sắp xếp của chính quyền địa phương.

Hiệp hội cho rằng, về mặt chuyên môn liên quan đến sức khỏe con người, các trường cao đẳng y tế là có tính đặc thù. Xây dựng được một trường cao đẳng y tế tại địa phương là rất cần thiết, nhất là trong điều kiện hiện nay rất cần lực lượng cán bộ y tế trình độ cao đẳng về điều dưỡng phục vụ các trung tâm điều dướng trong nước và cung ứng nhân lực điều dưỡng đi làm ở nước ngoài. Hiệp hội khuyến nghị các địa phương không nên máy móc sáp nhập trường cao đẳng y tế, trường cao đẳng sư phạm địa phương với các trường kỹ thuật nghề nghiệp khác.

Văn Đình Ưng