Bài luận bằng thơ Nguyễn Du và hành trình chinh phục giấc mơ du học, học bổng 5,3 tỷ – Gettysburg College (Mỹ) nữ sinh THPT Nguyễn Siêu – Nghệ An

Ngày 16/01/2022

Ảnh Vũ Nguyễn Mai Linh (sinh năm 2003) học bổng trị giá 5,3 tỷ của Đại học Gettysburg (Mỹ), ngành Toán Kinh tế

Nữ sinh xứ Nghệ Vũ Nguyễn Mai Linh (sinh năm 2003) đã giành học bổng trị giá 5,3 tỷ của Đại học Gettysburg (Mỹ), ngành Toán Kinh tế. Một trong những thành tích nổi bật của Vũ Nguyễn Mai Linh còn phải kể đến Bài luận về nữ quyền bắt đầu bằng thơ Nguyễn Du.

Vốn là một học sinh thiên hướng xã hội, Mai Linh gây “sốc” cho thầy cô, người thân khi cô còn giành được giải thưởng môn Vật Lý, đỗ vào ngành Toán-Tin của ĐH Bách khoa và giành học bổng ngành Toán kinh tế tại Mỹ.

Nữ sinh xứ Nghệ chinh phục giấc mơ Mỹ sau những hành trình đến với giấc mơ du học học bổng


Cựu học sinh lớp 12NS2 cho biết
viết luận là khâu khó và mất thời gian nhất trong hồ sơ du học

Linh chọn chủ đề nữ quyền và bắt đầu bằng hai câu thơ của Nguyễn Du: “Đau đớn thay phận đàn bà/Lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung”. Chủ đề của bài luận xuất phát từ mối quan tâm của Linh tới nữ quyền và những quan sát từ chính gia đình em. Từ nhỏ, Linh cảm nhận vị thế của phụ nữ luôn bị nam giới lấn át. Phụ nữ, trong nhiều trường hợp, không có tiếng nói hay quyền quyết định. Trong gia đình em, bố thường là người quyết định mọi việc, dù mẹ em là người rất giỏi giang, chu toàn từ việc nhà, việc cơ quan tới chăm sóc con cái.

Vũ Nguyễn Mai Linh. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Trong khi đó, đến thế hệ thứ hai của gia đình, Linh đã chứng kiến sự thay đổi cách nhìn nhận về vai trò và vị trí của người phụ nữ. Chị gái Linh là một ví dụ. Chị hơn Linh 10 tuổi, đã học xong thạc sĩ và sẽ học tiếp tiến sĩ.

“Chị thông báo với gia đình dự định của mình và tự quyết định con đường, sự nghiệp của bản thân. Chị vượt qua định kiến phụ nữ không cần học cao và quyết tâm làm điều mình thích và cho là đúng. Đứng trước hai hình mẫu phụ nữ như vậy, em đã biết cần làm gì trong tương lai”, Linh nói.

Lúc được các mentor cố vấn, Linh nhận ra gia trưởng hay tư tưởng phong kiến không chỉ là vấn đề của gia đình em mà của nhiều xã hội Đông Á. Nó chỉ có thể được xóa mờ từng ngày bằng sự thay đổi suy nghĩ của từng cá nhân.

Bài luận yêu cầu dưới 650 từ nên Linh phải cố gắng viết cô đọng, súc tích nhất. Bài viết được thực hiện và chỉnh sửa trong vòng một tháng, trước khi có bản cuối cùng để gửi đi.

Hồ sơ du học, ngoài bài luận, còn có các chứng chỉ quốc tế như IELTS, SAT, GPA, thư giới thiệu và hoạt động ngoại khóa.

Hành trình chuẩn bị và nộp hồ sơ học chuẩn của Mai Linh kéo dài chỉ trong tầm hơn 2 tháng thay vì 6 tháng hay một năm như các bạn học sinh khác.

“Đến tận cuối tháng 9 của năm học lớp 12, em vẫn phân vân về chuyện có đi du học hay không, vì em rất muốn và khao khát được du học Mỹ nhưng em khá áp lực về chuyện học bổng. Tuy nhiên, lúc đó bố mẹ em đã nói sẽ hỗ trợ một cơ hội để apply du học để sau này em không tiếc nuối. Vì vậy, từ tháng 10/2020, em bắt tay vào chuẩn bị hồ sơ. Bản thân em nhận thức được lúc đó là quá muộn và đây cũng là cơ hội duy nhất em có nên không có sự lựa chọn nào khác ngoài cố gắng và ‘cày ngày cày đêm'”, Mai Linh nhớ lại.

Trong thời gian đó, nữ sinh duy trì lịch học, sinh hoạt khá khắc nghiệt: đi học cả ngày ở trường, chiều tối đi học thêm, tối và đêm ngồi viết luận, rạng sáng ôn bài và sáng đến trường thi học kỳ. Tuy vậy, thành quả mà cô nhận được là lá thư nhập học và học bổng 5,3 tỉ từ Gettysburg College

Dù “năm Covid thứ nhất” đối với nhiều người rất đáng quên, nhưng đó là năm ước mơ tuổi 17 của Mai Linh đã trở thành hiện thực – ước mơ giành học bổng và du học Mỹ.

Cũng giống các bạn học sinh khác, khi đó, Mai Linh không khỏi vui mừng, hạnh phúc nhưng hơn hết là cảm giác biết ơn. Biết ơn vì may mắn nhận được học bổng từ trường mình yêu thích. Biết ơn vì có mọi người bên cạnh giúp đỡ. Biết ơn vì cảm nhận được sự trưởng thành của bản thân trong quá trình chuẩn bị hồ sơ và viết bài luận cá nhân.

“Em vẫn nhớ vào bữa cơm cuối năm 2020 mọi thành viên trong nhà em đều nói chỉ muốn năm 2020 là một giấc mơ, tỉnh dậy bắt đầu lại năm 2020 vì đó là năm đầu tiên Covid-19 xuất hiện ở Việt Nam và mọi hoạt động đều bị đình trệ. Nhưng riêng em lại không muốn 2020 là một giấc mơ vì năm đó ước mơ tuổi 17 của em đã trở thành hiện thực; đó là giành học bổng và du học Mỹ”, nữ sinh bộc bạch.

Dù thành công chinh phục “giấc mơ Mỹ”, Mai Linh vẫn quyết định hoãn lại và nhập học ĐH Bách khoa, khoa Toán – Tin trong một kì học để chuẩn bị tâm thế vững vàng hơn cho bản thân. “Việc du học như biển quá lớn, còn em quá bé và chưa rõ mình sẽ làm gì để thích ứng, chưa có bất kì mường tượng nào về cuộc sống tiếp theo. Khi đó, sự “ngập” lấn át luôn cả cảm giác háo hức, mong chờ mà lẽ ra một cô bé luôn khao khát được du học và đặt chân đến Mỹ nên có. Vì thế, em quyết định hoãn lại một học kỳ”, Linh cho biết.

Tuổi trẻ với những pha “cua gấp” bất ngờ

Mai Linh vốn sinh ra và lớn lên cùng gia đình ở thành phố Vinh, Nghệ An. Sau khi hoàn thành chương trình THCS, mặc dù đã thi đỗ vào lớp Chuyên Anh – Nhật của trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An), nữ sinh vẫn quyết định xin bố mẹ ra Hà Nội để học cấp 3 tại trường THCS-THPT Nguyễn Siêu. Ở thời điểm lúc đó, rất nhiều người hỏi cô “Sao lại từ bỏ cơ hội được học trường chuyên lớp chọn? Phí quá!”.

Nữ sinh xứ Nghệ chinh phục giấc mơ Mỹ sau những pha cua gấp

“Thành thật mà nói, những thắc mắc và những cái lắc đầu “Phí quá” ấy đã trở thành động lực để em cố gắng, nỗ lực hết mình trong 3 năm học cấp 3 để chứng minh sự lựa chọn của em là chính xác. Lúc đó, em phải tự lập một mình ở Hà Nội. Nhiều lúc cũng rất nhớ nhà, thèm cơm mẹ nấu. Khi ôn thi THPTQG là giai đoạn quan trọng của chặng đường học sinh, vì dịch Covid-19 nên bố mẹ không thể ra Hà Nội để cùng em, nhiều lúc nhìn các bạn đăng story (Facebook, Instagram) khen được bố mẹ nấu đồ ăn đêm cho mà em hơi chạnh lòng một chút, lúc đó em chợt nhận ra hơn 5 tháng em chưa được gặp bố mẹ”, Mai Linh bộc bạch.

Xa nhà từ khi 16 tuổi, học THPT tại một thành phố lớn, nên nữ sinh 2003 trở nên mạnh mẽ, nghị lực và tự lập hơn nhiều bạn bè đồng trang lứa.

Nữ sinh Vũ Nguyễn Mai Linh sinh năm 2003

Việc Mai Linh lựa chọn học khoa Toán-Tin có thể nói là khá bất ngờ đối với gia đình, bạn bè, bởi nữ sinh vốn có nền tảng tốt ở các môn xã hội, đã theo học tiếng Anh và tiếng Pháp, và từng khá chật vật với môn Toán. Tuy vậy, khi lên cấp 3, Linh dần trở nên yêu thích Toán và sự logic trong các môn Tự nhiên và còn giải Ba cuộc thi học sinh giỏi cấp cụm môn Vật lý.

Ngoài học và tham gia các hoạt động ở trường, Mai Linh cũng dành thời gian tham gia nhiều dự án, hoạt động ngoại khóa trong và ngoài trường. Thông qua các hoạt động ngoại khóa và thực tập tại các tổ chức, đơn vị lớn như vậy, nữ sinh được cọ sát và học tập rất nhiều. Bên cạnh các kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn, cô rút ra 3 bài học lớn cho bản thân: trách nhiệm, kĩ năng quản lý thời gian và đặc biệt, phải chủ động.

Nữ sinh tâm sự: “Em nhận ra rằng nhận việc đồng nghĩa phải có trách nhiệm hoàn thành và có trách nhiệm với deadline. Trước đây, em thường hay nghĩ mình rất bận vì có nhiều đầu việc phải làm nhưng thật ra khi biết sắp xếp, quản lý thời gian thì vẫn có thể hoàn thành được hết những công việc đó. Ngoài ra, em nghĩ chủ động là một điều rất quan trọng, chủ động hỏi, chủ động học, chủ động kết nối, làm quen để xây dựng mạng lưới,…”

Quá trình học tập xa nhà, trải nghiệm các dự án, hoạt động ngoại khóa, Mai Linh rút ra 3 bài học lớn cho bản thân: trách nhiệm, kỹ năng quản lý thời gian và chủ động.

Hiện nay, Mai Linh đang bắt đầu học thêm tiếng Trung. Bên cạnh đó, cô cố gắng giữ thói quen vào 18h mỗi ngày sẽ đi bộ cùng mẹ, tâm sự với bố mẹ, dành thời gian cho gia đình nhiều hơn trước khi lên đường du học. Nữ sinh mong muốn có thể thích ứng được với cuộc sống mới ở Mỹ và có thể hoàn thành tốt chương trình đại học, đồng thời có thể tìm kiếm cơ hội tham gia các hoạt động hoặc chương trình thực tập phù hợp với bản thân.

Cô tự nhận mình là một người tham vọng và cầu toàn, thường muốn mọi thứ hoàn hảo, tốt nhất có thể dù điều này thường khiến em ôm đồm công việc về phía mình. Khi đã cố gắng hết sức, nếu kết quả không được như mong muốn thì cũng không có điều gì tiếc nuối để nói “giá như” rồi cảm thấy hối hận.

Những thành tích của Vũ Nguyễn Mai Linh:

– Học bổng 5,3 tỷ của đại học Gettysburg College (Mỹ)

– Đỗ khoa Toán – Tin, đại học Bách khoa Hà Nội

– Giành được Học bổng Nguyễn Siêu

– Giải Nhì môn Vật lý cuộc thi Học sinh giỏi Cấp cụm Thanh Xuân – Cầu Giấy

– Đại diện trường trình bày hùng biện về “Sử dụng cốc giấy để bảo vệ môi trường”

– Giành giải Nhì tại Hội thi “Thanh niên tài năng – thanh lịch” tại Ngày hội Festival Thiếu nhi 2019

– Là Ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường

– Bằng khen của BCH Đoàn Thanh niên Cộng sản HCM thành phố Hà Nội

– Thành lập CLB Aequitas – CLB đấu tranh cho quyền bình đẳng

– Tổ chức hoạt động “Góp tết” – hoạt động trao quà cho các người bệnh tại Bệnh viện E (Hà Nội) vào Tết Canh tý

– Thực tập tại Diễn đàn Giáo dục (EduNet) thuộc AVSE Global (Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam Toàn cầu) với vai trò trợ lý nghiên cứu dưới sự dẫn dắt của GS.TS Hồng Bùi và Viện Kinh tế và Công nghệ Y tế dưới sự dẫn dắt của PGS.TS. Trần Xuân Bách

– Tham gia vào dự án “Art Therapy” (trị liệu tâm lý bằng nghệ thuật), là top 12 đội thi (vào vòng chung kết) của Cuộc thi Khởi nghiệp Nông nghiệp ĐMST 2021 do Học viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với VCIC-Bộ KH&CN

– Tham gia dự án “Ứng dụng của máy quang phổ cận hồng ngoại chức năng (Functional near-infrared spectroscopy – fNIRS) cầm tay trong chẩn đoán rối loạn tâm thần ở Việt Nam” với tư cách điều tra viên – đây cũng là dự án em đã tham gia từ năm 2020 khi còn là học sinh lớp 11

– Thành viên BTC của Lễ trao giải Cuộc thi ĐMST Hack4Growth được thực hiện bởi AVSE Global -Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu, dưới sự bảo trợ của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao

– Thành viên của Tổ thư ký Diễn đàn Tri thức trẻ Việt Nam toàn cầu IV

Ban TT & SV