Mức lương 9 con số, Nguyễn Huỳnh Anh Khoa từ cậu bé hiếu kỳ khi xưa đến ước mơ theo đuổi khoa học công nghệ đến cùng

Ngày 09/10/2021

Nguyễn Huỳnh Anh Khoa ( Ảnh VTC)


Anh Khoa được tuyển vào 5 trường đại học thuộc top 100 của nước Mỹ, gồm: Đại học Washington, Đại học PennState, Đại học Rutgers, Đại học Minnesota, và Đại học Purdue. Cậu chọn Đại học Washington làm nơi học tập và phát triển đam mê.

Khi mới là cậu bé học lớp 3, Anh Khoa từng lén lấy dàn máy tính, đầu đĩa, các thiết bị điện tử trong nhà tháo ra, rồi lắp lại. Bố phát hiện, Khoa bị mắng rất nhiều. Sau này nhận thấy việc làm của con trai không ảnh hưởng hay khiến các thiết bị hư hỏng thêm nên bố đồng ý cho Khoa tự tìm hiểu, mày mò.

Thành tích nổi bật của Anh Khoa

–       Giải Nhất cuộc thi Chung kết Tài năng Robot Robotacon Việt Nam 2015

–       Top 12 cuộc thi Olympic Robot Quốc Tế (World Robot Olympiad 2015)

–       Học bổng American Honor Scholarship năm 2016, 2017

–       Giải thưởng sinh viên ngoại quốc nổi bật – Pierce College năm 2018

–       Đại sứ sinh viên quốc tế – Pierce College 2018.

–       Giải thưởng sinh viên nổi bật cho lĩnh vực Vật Lý – Pierce College năm 2018

–       Đề cử giải thưởng TOP 100 sinh viên có thành tích nổi bật nhất (Husky 100) – University of Washington (UW) năm 2021.

Với thế mạnh các môn Khoa học Tự nhiên, Khoa thi đỗ vào trường Phổ thông Năng khiếu chuyên Toán – Tin (TP.HCM). Từ đây, nam sinh bắt đầu biến sự hiếu kỳ “vô tội vạ” khi xưa thành đam mê, ước mơ theo đuổi khoa học công nghệ đến cùng.

Lên lớp 11, Anh Khoa xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi Chung kết Tài năng Robot Robotacon Việt Nam và được mời sang Qatar tham dự đấu trường quốc tế. Em còn nhận được lời mời tham dự hội nghị triển lãm du học giới thiệu về robot của mình và giao lưu với một số đại sứ quán nước ngoài. Tại đây, em được mở mang tầm mắt và bắt đầu nhen nhóm khát khao đi du học, quyết tâm thử thách giới hạn của bản thân trong lĩnh vực công nghệ tại nước Mỹ – nơi được mệnh danh là cái nôi huyền thoại của công nghệ thế giới.

Sáng tạo, không ngừng học hỏi, hoàn thiện bản thân, Nguyễn Huỳnh Anh Khoa được Tập đoàn Amazon mời vào làm việc với mức lương 9 con số.

Thời gian đầu mới sang Mỹ, Khoa gặp cản trở lớn trong giao tiếp khi phát âm không chuẩn tiếng Anh. Khí hậu lạnh cũng khiến em thường xuyên bị “sốc” nhiệt dẫn đến bị cúm. Em dành năm đầu tiên để thích nghi với đời sống, văn hóa nơi đây.

Sang năm thứ 2 đại học, Khoa bắt đầu tính đến chuyện kiếm thêm thu nhập để trang trải cuộc sống. Khi ấy, em thử sức làm gia sư. Em vừa học hỏi kinh nghiệm của các anh chị đi trước vừa bắt đầu việc hướng dẫn các bạn học sinh ở đây học môn toán cơ bản.

Sau thời gian dạy học, Khoa được trung tâm sắp xếp dạy kèm 1 – 1 cho các học sinh cần sự quan tâm đặc biệt. Tổng số giờ làm của cậu khoảng 12 đến 15 giờ mỗi tuần. Nhờ vậy, Khoa có thêm thu thu nhập để trang trải cuộc sống.

Nhờ những kiến thức học và trải nghiệm được, Anh Khoa sáng tạo thành công sản phẩm mang dấu ấn cá nhân – “Ứng dụng hỗ trợ người khiếm thính trên điện thoại” vào năm 3 đại học. Chia sẻ về ứng dụng này, Khoa cho biết, bản thân ấp ủ ý tưởng từ khi còn là thực tập sinh của dự án “SoundWatch” – ứng dụng đồng hồ thông minh giúp nhận biết âm thanh thông qua hình ảnh và rung động.

Ứng dụng này có thể cảnh báo người dùng những âm thanh quan trọng xảy ra quanh họ như tiếng gõ cửa, tiếng em bé khóc, tiếng chó mèo, hay âm thanh nguy hiểm như còi xe hoặc chuông báo cháy… Dự án nhận được đánh giá cao từ Google với tỷ lệ chính xác trung bình là 89,92% và đoạt giải “Ứng dụng tốt nhất tại hội nghị ACM ASSETS 2020”.   

Ứng dung “SoundWatch” là một trong những viên gạch đầu tiên để Khoa đưa khoa học công nghệ đến gần hơn đến đời sống, đặc biệt người yếu thế, cần sự giúp đỡ. Đây cũng là sản phẩm cá nhân mà cậu cảm thấy giá trị nhất đến thời điểm hiện tại.

Tháng 10/2020, Khoa được Tập đoàn Amazon mời vào làm việc. Để nhận được sự tin tưởng từ tập đoàn, Khoa trải qua 2 giai đoạn phỏng vấn với 7 vòng khác nhau về các nội dung sửa code, giải bài toán, xử lý tình huống trong môi trường làm việc giả lập và 4 vòng phỏng vấn trực tiếp.

Khoa cho rằng, để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng thì cần chuẩn bị trước mọi thứ như tìm hiểu rõ về công ty, nguyên tắc lãnh đạo, thái độ cầu thị. Quan trọng hơn hết đó là phải thuyết phục họ bằng vốn kiến thức chuyên môn, hiểu biết xã hội của bản thân.

Được nhận làm Kỹ sư phần mềm cho tập đoàn lớn về công nghệ với mức lương 9 con số, Khoa coi đây là một bước ngoặt quan trọng trên con đường sự nghiệp của mình ở tuổi 21.

Ban TT&SV